การพัฒนากิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้สื่อสังคมออนไลน์ร่วมกับเทคนิค QUEST เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและความสามารถในการอ่านอย่างมีวิจารณญาณของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3
No Thumbnail Available
Date
2025
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) พัฒนากิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้สื่อสังคมออนไลน์ ร่วมกับเทคนิค QUEST เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และความสามารถในการอ่านอย่างมีวิจารณญาณ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่ได้รับการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้สื่อสังคมออนไลน์ ร่วมกับเทคนิค QUEST ระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียน และ 3) เปรียบเทียบความสามารถในการอ่านอย่างมีวิจารณญาณ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนอนุบาลเชียงของ ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2567 จำนวน 30 คน โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบกลุ่ม (Cluster Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้สื่อสังคมออนไลน์ ร่วมกับเทคนิค QUEST ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 8 ชั่วโมง 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน วิชาภาษาไทย เรื่อง การอ่านวินิจสารชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 เป็นแบบทดสอบแบบเลือกตอบ จำนวน 20 ข้อ และ 3) แบบวัดความสามารถด้านการอ่านอย่างมีวิจารณญาณ เป็นแบบทดสอบแบบเลือกตอบ จำนวน 20 ข้อ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าทีแบบไม่เป็นอิสระจากกัน (Dependent sample t-test) ผลการวิจัยพบว่า 1) กิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้สื่อสังคมออนไลน์ ร่วมกับเทคนิค QUEST เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และความสามารถในการอ่านอย่างมีวิจารณญาณ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีความเหมาะสมในระดับมากที่สุด (ค่าเฉลี่ย= 4.64, ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน =0.22) 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่ได้รับวิธีการจัดการเรียนรู้โดยใช้สื่อสังคมออนไลน์ร่วมกับเทคนิค QUEST หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 3) นักเรียนที่ได้รับวิธีการจัดการเรียนรู้โดยใช้สื่อสังคมออนไลน์ ร่วมกับเทคนิค QUEST มีความสามารถในการอ่านอย่างมีวิจารณญาณหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Description
The purposes of this research were to 1) Develop learning activities using social media with the QUEST technique to enhance academic achievement and critical reading skills among Matthayomsuksa 3 students 2) compare the learning achievement of Matthayomsuksa 3 students using social media with the quest technique before and after learning and 3) compare their critical reading skills of Matthayomsuksa 3 students before and after learning. The sample of this research 30 students in Matthayomsuksa 3 from Anuban Chiang Khong School, selected cluster sampling. The instruments used for this research consisted of 1) lesson plan using social media with the quest technique an 8 hour 2) test measuring achievement on Thai reading comprehension; pretest and posttest Multiple choice type for 20 questions, and 3) critical reading test; Multiple choice type for 20 questions. The statistics data used for analysis mean, standard deviation, and a dependent sample t-test. The research findings revealed that 1) the develop of learning activities using social media with the quest technique to develop achievement and critical reading skills for Matthayomsuksa 3 students learning activities were highly effective (M= 4.64, SD = 0.22), 2) after learning academic achievement of Matthayomsuksa 3 students was higher with the statistical significant at the .05 level and 3) after learning critical reading skills of Matthayomsuksa 3 students was higher with the statistical significant at the .05 level.
Keywords
สื่อสังคมออนไลน์, เทคนิค QUEST, ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน, การอ่านอย่างมีวิจารณญาณ, Social Media, QUEST Technique, Academic Achievement, Critical Reading Skills
Citation
ธนาวดี วงศ์ประสิทธิ์. (2568). การพัฒนากิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้สื่อสังคมออนไลน์ร่วมกับเทคนิค QUEST เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและความสามารถในการอ่านอย่างมีวิจารณญาณของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).