การพัฒนากิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้สื่อสังคมออนไลน์ร่วมกับเทคนิค QUEST เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและความสามารถในการอ่านอย่างมีวิจารณญาณของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3
| dc.contributor.author | ธนาวดี วงศ์ประสิทธิ์ | |
| dc.date.issued | 2025 | |
| dc.description | The purposes of this research were to 1) Develop learning activities using social media with the QUEST technique to enhance academic achievement and critical reading skills among Matthayomsuksa 3 students 2) compare the learning achievement of Matthayomsuksa 3 students using social media with the quest technique before and after learning and 3) compare their critical reading skills of Matthayomsuksa 3 students before and after learning. The sample of this research 30 students in Matthayomsuksa 3 from Anuban Chiang Khong School, selected cluster sampling. The instruments used for this research consisted of 1) lesson plan using social media with the quest technique an 8 hour 2) test measuring achievement on Thai reading comprehension; pretest and posttest Multiple choice type for 20 questions, and 3) critical reading test; Multiple choice type for 20 questions. The statistics data used for analysis mean, standard deviation, and a dependent sample t-test. The research findings revealed that 1) the develop of learning activities using social media with the quest technique to develop achievement and critical reading skills for Matthayomsuksa 3 students learning activities were highly effective (M= 4.64, SD = 0.22), 2) after learning academic achievement of Matthayomsuksa 3 students was higher with the statistical significant at the .05 level and 3) after learning critical reading skills of Matthayomsuksa 3 students was higher with the statistical significant at the .05 level. | |
| dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) พัฒนากิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้สื่อสังคมออนไลน์ ร่วมกับเทคนิค QUEST เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และความสามารถในการอ่านอย่างมีวิจารณญาณ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่ได้รับการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้สื่อสังคมออนไลน์ ร่วมกับเทคนิค QUEST ระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียน และ 3) เปรียบเทียบความสามารถในการอ่านอย่างมีวิจารณญาณ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนอนุบาลเชียงของ ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2567 จำนวน 30 คน โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบกลุ่ม (Cluster Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้สื่อสังคมออนไลน์ ร่วมกับเทคนิค QUEST ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 8 ชั่วโมง 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน วิชาภาษาไทย เรื่อง การอ่านวินิจสารชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 เป็นแบบทดสอบแบบเลือกตอบ จำนวน 20 ข้อ และ 3) แบบวัดความสามารถด้านการอ่านอย่างมีวิจารณญาณ เป็นแบบทดสอบแบบเลือกตอบ จำนวน 20 ข้อ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าทีแบบไม่เป็นอิสระจากกัน (Dependent sample t-test) ผลการวิจัยพบว่า 1) กิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้สื่อสังคมออนไลน์ ร่วมกับเทคนิค QUEST เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และความสามารถในการอ่านอย่างมีวิจารณญาณ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีความเหมาะสมในระดับมากที่สุด (ค่าเฉลี่ย= 4.64, ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน =0.22) 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่ได้รับวิธีการจัดการเรียนรู้โดยใช้สื่อสังคมออนไลน์ร่วมกับเทคนิค QUEST หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 3) นักเรียนที่ได้รับวิธีการจัดการเรียนรู้โดยใช้สื่อสังคมออนไลน์ ร่วมกับเทคนิค QUEST มีความสามารถในการอ่านอย่างมีวิจารณญาณหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | ธนาวดี วงศ์ประสิทธิ์. (2568). การพัฒนากิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้สื่อสังคมออนไลน์ร่วมกับเทคนิค QUEST เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและความสามารถในการอ่านอย่างมีวิจารณญาณของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | สื่อสังคมออนไลน์ | |
| dc.subject | เทคนิค QUEST | |
| dc.subject | ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน | |
| dc.subject | การอ่านอย่างมีวิจารณญาณ | |
| dc.subject | Social Media | |
| dc.subject | QUEST Technique | |
| dc.subject | Academic Achievement | |
| dc.subject | Critical Reading Skills | |
| dc.title | การพัฒนากิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้สื่อสังคมออนไลน์ร่วมกับเทคนิค QUEST เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและความสามารถในการอ่านอย่างมีวิจารณญาณของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 | |
| dc.title.alternative | The Development of Learning Activities Using Social Media with the Quest Technique to Develop Achievement and Critical Reading Skills for Matthayomsuksa 3 Students | |
| dc.type | Thesis |