ความเสี่ยงในการบริหารโครงการจัดสรรในตัวเมืองเชียงรายภายใต้อัตราดอกเบี้ยไม่คงที่
dc.contributor.author: กิตติศักดิ์ ปาลี
dc.date.issued: 2013
dc.description: Estimated that in 2554 the real estate developers to turn their attention to the construction of housing. There is a ready demand for housing increases. Which is part of the government's stimulus policy measures. The purpose of this study was to analyze the financial education project (Feasibility Study) in situations where the expected comparison of the actual results. Housing schemes in the district of Rim Kok Sub-district, Mueang District, Chiang Rai Province. Area of approximately of land with a total is 12 rai 0 ngan 35 square wah the construction of residential and commercial plots in the 82. During the year from 2552 to 2554. People the loan interest MLR 5.875% per year throughout the project. Using the cost-benefit analysis (Cost-benefit Analysis) study shows that the project is expected to have a cost-effective investment. When considering the relative advantages including the (B-C) to the steam concentrated more realistic expectations about the project is 4.56%. The results of the financial analysis (Financial Analysis) in the estimate of the expected project sample.
dc.description.abstract: คาดว่าในปี 2554 ผู้ประกอบการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์จะหันความสนใจไปสู่การก่อสร้างที่อยู่อาศัย มีความต้องการที่อยู่อาศัยแบบสำเร็จรูปเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นผลส่วนหนึ่งมาจากมาตรการนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อวิเคราะห์การศึกษาความเป็นได้ทางด้านการเงินของโครงการ (Feasibility study) ในสถานการณ์ที่คาดการณ์ไว้เปรียบเทียบผลประกอบการจริงจากผู้ประกอบการ โครงการบ้านจัดสรรแห่งหนึ่งในเขตตำบลริมกก อำเภอริมกก จังหวัดเชียงราย มีขนาดที่ดิน รวมทั้งสิ้น 12 ไร่ 0 งาน 35 ตารางวา ทำการก่อสร้างบ้านพักอาศัย และอาคารพาณิชย์ รวม 82 แปลง ในช่วงปี พ.ศ.2552-2554 ดอกเบี้ยเงินกู้ MLR 5.875% ต่อปี ตลอดทั้งโครงการ โดยใช้วิธีการศึกษาแบบการวิเคราะห์ต้นทุนและผลประโยชน์ (Cost-benefit Analysis) ผลการศึกษาแสดงว่า การประมาณโครงการที่คาดการณ์ไว้มีความเป็นไปได้ และคุ้มค่าในการลงทุน ซึ่งเมื่อพิจารณาเทียบเปรียบรายได้รวมทั้งโครงการ (B-C) ผลประกอบการจริงมากกว่าประมาณโครงการที่คาดการณ์ คิดเป็น 4.56% แสดงว่า ผลการวิเคราะห์ทางด้านการเงิน (Financial Analysis) ในประมาณการที่คาดการณ์ของโครงการตัวอย่างนี้ สามารถนำไปใช้เป็นต้นแบบในการวิเคราะห์ลักษณะการบริหาร และจัดการทางด้านการเงินของผู้ประกอบการในโครงการจัดสรรจริงได้ และยังมีความสอดคล้องกับผลการศึกษาทางด้านการเงินในสถานการณ์คาดหมายไว้ได้
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: กิตติศักดิ์ ปาลี. (2556). ความเสี่ยงในการบริหารโครงการจัดสรรในตัวเมืองเชียงรายภายใต้อัตราดอกเบี้ยไม่คงที่. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การปรับปรุงคุณภาพ
dc.subject: การลดต้นทุน
dc.subject: Quality improvement
dc.subject: Cost reduction
dc.title: ความเสี่ยงในการบริหารโครงการจัดสรรในตัวเมืองเชียงรายภายใต้อัตราดอกเบี้ยไม่คงที่
dc.title.alternative: Risk Management of Real Estate Project in Chiang Rai Under Variable Interest Rates
dc.type: Thesis