การทดสอบพันธุ์ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ลูกผสมในระดับ Advance Yield Trial โดยการบูรณ์การระหว่างภาครัฐในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน
Date
2023
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การทดสอบพันธุ์ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ลูกผสมในระดับ Advance Yield Trial โดยการบูรณาการระหว่างภาครัฐในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน เพื่อทดสอบข้าวโพดเลี้ยงสัตว์สายพันธุ์แท้ และลูกผสมที่เหมาะกับสภาพปลูกภาคเหนือตอนบน โดยใช้สายพันธุ์แท้ร่วมกันระหว่าง 3 หน่วยงาน ได้แก่ มหาวิทยาลัยพะเยากรมวิชาการเกษตร และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สร้างลูกผสมได้ทั้งหมด 26 คู่ผสม โดยทำการทดสอบในระดับ Advance Yield Trial ทั้งหมด 3 ฤดูกาล ได้แก่ การทดสอบพันธุ์ลูกผสมในระดับ Advance Yield Trial 1 ในฤดูแล้ง ปี 2564 พบว่า พันธุ์ที่ให้ผลผลิตสูงสุด 5 อันดับแรก คือ พันธุ์ SG1 x NSG2 UPFC005 x Ki 60 UPFC027 x Ki 60 P4546 และ SW 5819 มีผลผลิตเท่ากับ 2,066 1,903 1,883 1,866 และ 1,807 กก./ไร่ ตามลำดับ การทดสอบลูกผสมในระดับ Advance Yield Trial 2 ในฤดูฝน ปี 2565 พบว่า พันธุ์ที่ใช้ทดสอบที่ให้ผลผลิตสูงสุด คือ พันธุ์ UPFC042 x Ki 60 มีผลผลิตสูงสุดเท่ากับ 1,055 กก./ไร่ ในขณะที่พันธุ์เปรียบ SW 5720 ผลผลิต 1,224 กก.ไร่ แต่ไม่มีความแตกต่างกันทางด้านสถิติและการทดสอบลูกผสมในระดับ Advance Yield Trial 3 ในฤดูแล้ง ปี 2565 พบว่า พันธุ์ที่ให้ผลผลิตสูงสุด คือ พันธุ์UPFC027 x Ki 60 มีผลผลิตสูงสุดเท่ากับ 1,678 กก./ไร่ จากการทดสอบข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ 3 ฤดูกาล สามารถคัดเลือกพันธุ์ทำการปลูกแปลงสาธิต และปลูกทดสอบเพื่อขอรับการคุ้มครองพันธุ์พืชต่อไป ในส่วนของการทดสอบข้าวโพดเลี้ยงสัตว์สายพันธุ์แท้ มีทั้งหมด 2 ฤดูกาล ดังนี้ ปลูกทดสอบสายพันธุ์แท้ในฤดูแล้ง ปี 2564 พบว่า ขนาดของดอกตัวผู้สายพันธุ์ Ki 60 มีขนาดใหญ่ที่สุด ในส่วนศักยภาพการออกไหมที่มีคะแนนในระดับดีที่สุด คือ Ki 60 และสายพันธุ์ที่ให้ผลผลิตผลิตสูงสุดคือ Ki 48 เท่ากับ 643 กก./ไร่ และปลูกทดสอบสายพันธุ์แท้ในฤดูแล้ง ปี 2565 พบว่า ขนาดของช่อดอกตัวผู้สายพันธุ์ Ki 60 มีขนาดใหญ่ที่สุด และมีผลผลิตสูงสุดเท่ากับ 670 กก./ไร่ ในส่วนศักยภาพการออกไหมที่มีคะแนนในระดับดีที่สุด คือ Nei 542010
Description
An advance yield trial of hybrid maize integrated with public institutes in Northern was carried out. Namely, there were the University of Phayao (UP), Kasetsart University (KU), and the Department of Agriculture (DOA). The twenty-six experimental hybrids were selected and then strongly conducted in trials for three seasons. Firstly, the five best-selected hybrids were SG1 x NSG2 UPFC005 x Ki 60 UPFC027 x Ki 60 P4546, and SW 5819 averaged 2,066 1,903 1,883 1,866 and 1,807 kg/rai in dry season 2021. Secondly, advance yield trial 3 was performed in rainy 2022. The results showed that the favorite cross was UPFC042 x Ki 60, with the highest yield of 1,055 kg/rai. In contrast, the highest yield of the check was SW 5720 (1,224 kg/rai), but it was not significantly different. Thirdly, UPFC027 x Ki 60 showed the highest advance yield trial 3, averaging 1,678 kg/rai in dry 2022. Indeed, their elite hybrids were narrowed to one to two varieties for the demonstration. Those have been launching to plant varieties protective registration. However, inbred trial performance has been a strong concern in many characters for 2 seasons. The flowering characteristics of the Ki 60 tassel showed large branches and rapid silk emergence. While Ki 48 gave the highest yield of seed production equal to 634 kg/rai. In the dry season of 2022, the big tassel was Ki 60. Likewise, the highest yield averaged 670 kg/rai. In addition, Nei 542010 was good for silk emergence
Keywords
ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์, ลูกผสม, ภาคเหนือตอนบน, Field corn, Hybrids, Upper Northern
Citation