การให้บริการของสำนักงานกับความพึงพอใจของผู้ใช้บริการสำนักงานธรรมบริการ วัดธรรมมงคล
Date
2022
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการให้บริการของสำนักงานกับความพึงพอใจของผู้ใช้บริการ สำนักงานธรรมบริการ วัดธรรมมงคล และ 2) ศึกษาการอธิบายความพึงพอใจของญาติโยมผู้มาใช้บริการด้วยการให้บริการของสำนักงานธรรมบริการ วัดธรรมมงคล กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ญาติโยมผู้มาใช้บริการ สำนักงานธรรมบริการ วัดธรรมมงคล ในช่วงเดือนตุลาคมถึงเดือนพฤศจิกายน 2565 ที่ได้มาโดยการสุ่มแบบเป็นระบบ จำนวน 120 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย เป็นแบบวัดมาตรประมาณรวมค่า 4 ระดับ มีค่าความตรงเชิงเนื้อหา (IOC) ระหว่าง 0.67-1.00 มีค่าความเที่ยง (α) = 0.75 สำหรับแบบวัดการบริการ และ 0.97 สำหรับแบบวัดความพึงพอใจ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ สถิติพื้นฐาน การวิเคราะห์ความสัมพันธ์อย่างง่าย (Simple Correlation) และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแบบเป็นขั้น (Stepwise Multiple Regression) ผลการวิจัยพบว่า 1) ตัวแปรการให้บริการของสำนักงานทั้ง 5 ด้าน ได้แก่ ความน่าเชื่อถือ (X2) การรับประกัน (X4) ความรับผิดชอบ (X3) ความเป็นรูปธรรมของการบริการ (X1) และความเอาใจใส่ (X5) มีความสัมพันธ์กับความพึงพอใจของญาติโยมผู้เข้ามาใช้บริการ (Y) ในระดับต่ำถึงปานกลาง โดย 4 ใน 5 คู่ มีนัยสำคัญที่ระดับ 0.01 2) ตัวแปรการให้บริการด้านความน่าเชื่อถือ (X2) และความรับผิดชอบ (X3) มีอิทธิพลสำคัญต่อความพึงพอใจของญาติโยมผู้มาใช้บริการจากสำนักงานธรรมบริการ วัดธรรมมงคล โดยมีน้ำหนักอิทธิพล (β) 0.739 และ -0.239 ตามลำดับ สามารถอธิบายความพึงพอใจของญาติโยมได้ร้อยละ 36.9 ผลการวิจัยสามารถนำไปใช้เพื่อเป็นแนวทางในการวางแผนแก่สำนักงานธรรมบริการ วัดธรรมมงคล ในการพัฒนาส่งเสริมการให้บริการที่เหมาะสม เพื่อให้เกิดประโยชน์แก่ญาติโยมผู้มาใช้บริการมากที่สุด
Description
The purposes of this research were to study: 1) The relationship between the provided services and the satisfaction of customers of The Office of Dhamma Services at Wat Dhammamongkol. 2) Explaining volume of customers satisfaction of The Office of Dhamma Services at Wat Dhammamongkol. The sample group for this research consisted of 120 service users of The Office of Dhamma Services at Wat Dhammamongkol from October to November 2022, chosen randomly with systematic sampling method. The research instrument were 4 point summated rating scales, with an index of contingency ranging from 0.67 to 1.00. The reliability (α) were 0.75 for the service measurement and 0.97 for the satisfaction measurement. statistical method used to analyses data were Simple Correlation and Stepwise Multiple Regression. The findings of the study showed that the five variables of service compose of: reliability (X2), warranty (X4), responsibility (X3), service tangible or concrete (X1), and caring (X5), were related to the Services users satisfaction at low to moderate level, with four out of five pairs having significant correlations at the .01 level. The variables of reliability and responsibility significantly influenced the satisfaction of service users with weighted score (β) 0.739 and -0.239 respectively, could explained satisfaction of service users 36.9%. This result can be used as a guideline for planning and developing appropriate services of The Office of Dhamma Services at Wat Dhammamongkol in order to provide the most benefits to customers.
Keywords
การให้บริการ, ความพึงพอใจ, สำนักงานธรรมบริการ, วัดธรรมมงคล, Services, Satisfaction, The Office of Dhamma Services, Wat Dhammamongkol
Citation