การพัฒนารูปแบบการสอนตามทฤษฎีโครงสร้างความรู้และแนวคิดการเสริมต่อการเรียนรู้เพื่อส่งเสริมความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษอย่างมีวิจารณญาณ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย
Date
2023
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนารูปแบบการสอนตามทฤษฎีโครงสร้างความรู้ และแนวคิดการเสริมต่อการเรียนรู้เพื่อส่งเสริมความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษอย่างมีวิจารณญาณ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย และ 2) เพื่อศึกษาผลการใช้รูปแบบการสอนตามทฤษฎีโครงสร้างความรู้ และแนวคิดการเสริมต่อการเรียนรู้เพื่อส่งเสริมความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษอย่างมีวิจารณญาณ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย การวิจัยครั้งนี้ประกอบด้วย 3 ขั้นตอน คือ 1) การศึกษาวิเคราะห์ข้อมูลพื้นฐานสำหรับพัฒนารูปแบบการสอน 2) การออกแบบและพัฒนารูปแบบการสอน และ 3) ทดลองใช้รูปแบบการสอน กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยครั้งนี้ คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/4 โรงเรียนแม่อายวิทยาคม ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2565 จำนวน 35 คน ซึ่งได้มาจากการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) รูปแบบการสอนตามทฤษฎีโครงสร้างความรู้ และแนวคิดการเสริมต่อการเรียนรู้ และ 2) แบบวัดความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษอย่างมีวิจารณญาณ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติที่แบบอิสระ และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า 1) รูปแบบการสอน ประกอบด้วย 5 องค์ประกอบ ได้แก่ 1.1) หลักการ 1.2) วัตถุประสงค์ 1.3) ขั้นการจัดการเรียนรู้ 1.4) บทบาทของครูผู้สอนและนักเรียน และ 1.5) การวัดและประเมินผล โดยในขั้นการจัดการเรียนรู้ของรูปแบบการสอนประกอบด้วยขั้นตอนการจัดการเรียนรู้ 5 ขั้นตอน ได้แก่ ขั้นที่ 1 กระตุ้นความรู้เดิม ขั้นที่ 2 เพิ่มเติมความรู้ใหม่ ขั้นที่ 3 สร้างความเข้าใจด้วยการอ่าน ขั้นที่ 4 ผสานความคิดร่วมกัน และขั้นที่ 5 นำความรู้สู่การประยุกต์ใช้ 2) ผลการใช้รูปแบบการสอน พบว่า 2.1) นักเรียนมีคะแนนความเฉลี่ยความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษอย่างมีวิจารณญาณหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 2.2) นักเรียนมีคะแนนความเฉลี่ยความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษอย่างมีวิจารณญาณหลังเรียนสูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 70 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
Description
This research aimed to 1) develop an instructional model based on Schema Theory and Scaffolding to enhance English critical reading abilities for upper secondary students and 2) study the effects of an instructional model based on Schema Theory and Scaffolding to enhance English critical reading abilities for upper secondary students. This research consists of 3 stages as follows: 1) Studying the base data for developing an instructional model 2) Designing and Developing an instructional model and 3) Experimenting with an instructional model. The sample consisted of 35 students that were selected by purposive selection who studied at Mae Ai Wittayakom School in second semester of the 2022 academic year. The research instruments were 1) an instructional model based on Schema Theory and Scaffolding to enhance English critical reading abilities for upper secondary students and 2) English critical reading abilities test. Data were collected by using experimental and data analysis methods. The data was analyzed by using mean, standard deviation, t-test dependent and content analysis. The results of the research were as followed: 1) An instructional model consists of 5 components which are 1.1) principle 1.2) objectives 1.3) teaching and learning process 1.4) role of teacher and student and 1.5) evaluation Teaching and learning process of an instructional model consists of 5 steps which are 1) stimulate the prior knowledge 2) add the new knowledge 3) read for understanding 4) combine the ideas together and 5) apply the knowledge) 2) The effects of an instructional model found that 2.1) The students’ English critical reading abilities after learning with instructional model higher than before at the 0.05 level of statistical significance 2.2) The students’ English critical reading abilities after learning with instructional model higher than 70 percent criterion at the 0.05 level of statistical significance.
Keywords
รูปแบบการสอน, ทฤษฎีโครงสร้างความรู้, แนวคิดการเสริมต่อการเรียนรู้, การอ่านภาษาอังกฤษอย่างมีวิจารณญาณ, Schema Theory, Scaffolding, An Instructional Model, English Critical Reading Abilities
Citation
ฐิติพงศ์ เหลืองสุวรรณ. (2566). การพัฒนารูปแบบการสอนตามทฤษฎีโครงสร้างความรู้และแนวคิดการเสริมต่อการเรียนรู้เพื่อส่งเสริมความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษอย่างมีวิจารณญาณ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย. [วิทยานิพนธ์ปริญญาดุษฎีบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).