แนวทางการพัฒนาคุณภาพบริการตามความต้องการของผู้รับบริการผู้ป่วยนอกโรงพยาบาลเชียงคำ อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา
Date
2018
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การวิจัยในครั้งนี้ เป็นรูปแบบการวิจัยเป็น Mixed method เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาคุณภาพบริการตามความต้องการผู้มารับบริการผู้ป่วยนอกโรงพยาบาลเชียงคำ อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา ประชากรที่ใช้ในการวิจัย คือ ผู้รับบริการแผนกผู้ป่วยนอก และผู้ให้บริการผู้ป่วยนอก โดยใช้แบบสอบถามและการสนทนากลุ่ม การวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติ ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่า T-test, ANOVA วิเคราะห์ข้อมูล เชิงคุณภาพ ด้วยการวิเคราะห์ตามเนื้อหา (content analysis) ผลการวิจัย พบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุ 41–50 ปี มีสถานภาพสมรส ระดับการศึกษาส่วนใหญ่ ปริญญาตรีหรือสูงกว่า มีอาชีพรับราชการ/ รัฐวิสาหกิจ และใช้สิทธิการรักษาของข้าราชการ ผู้รับบริการผู้ป่วยนอกมีความต้องการของคุณภาพบริการใน ด้านการไว้วางใจมากที่สุดเป็นอันดับ ที่ 1 (x̄ = 4.50, S.D. = 0.64) เมื่อเปรียบเทียบความต้องการกับความพึงพอใจของคุณภาพการบริการผู้มารับบริการผู้ป่วยนอกรายด้าน พบว่า ในด้านการตอบสนองบริการ ด้านการไว้วางใจ ด้านการเข้าถึงบริการมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และปัจจัยที่มีผลต่อความต้องการคุณภาพบริการผู้ป่วยนอกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ คือ ระดับการศึกษา โดยมีแนวทางการพัฒนา คือ การทำความเข้าใจในความต้องการ ความพึงพอใจของผู้รับบริการ มีการสร้างความตระหนักในงานบริการและความปลอดภัยแก่ผู้ให้บริการ สนับสนุนการเพิ่มสมรรถนะของบุคลากร และสร้างการมีส่วนร่วมของผู้รับบริการ ซึ่งและการประเมินคุณภาพการบริการ จะเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยให้ผู้บริหาร ผู้ให้บริการสามารถมองเห็นโอกาสพัฒนา รวมทั้งจุดอ่อน จุดแข็ง เพื่อนำไปปรับปรุงพัฒนาให้สามารถตอบสนองความต้องการของผู้รับบริการได้ อย่างมีประสิทธิภาพ
Description
The mixed model study was done aimed to determine the guideline for service quality development based on the need of outpatients of Chiang Kham Hospital, Chiang Kham District, Phayao Province. Sample in the study were outpatients and outpatients providers. Data was collected by questionnaires and focus group discussion and analyzed by percentage, mean, standard deviation, T-test, ANOVA and Content analysis. The results showed that most of the samples were 41-50 years of age, married, and complete university graduates or higher. Most of them were government employees and the rights of health were cared by the government. The highest need of service quality was Reliability (x̄ = 4.50, S.D. = 0.64). The comparison between the need and satisfactions of service quality found difference in service response, service reliability and service accessibility at significant level 0.05. The factor statistically influenced the need of service quality was education level (p < 0.05). It is concluded that the factors affecting the quality of outpatient services in Chiangkham Hospital are the level of education. Service quality and service quality assessment will be key to enabling service executives to see opportunities for improvement to improve the development meet the needs of the of the customer effectively.
Keywords
ความต้องการ, คุณภาพบริการ, ความพึงพอใจ, Needs assessment, Service Quality, Satisfaction
Citation