คาร์บอนฟุตพริ้นท์ของท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงรายและแนวทางการลดก๊าซเรือนกระจก
Date
2023
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาเพื่อหาปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในกิจกรรมต่างๆ ของท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ตามแนวทางการประเมินคาร์บอนฟุตพริ้นท์ขององค์กร ขององค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) ตามแนวทางได้กำหนดให้มีการแบ่งของเขตของการประเมินออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ การปล่อยและการดูดกลับก๊าซเรือนกระจกทางตรงขององค์กร, การปล่อยก๊าซเรือนกระจกทางอ้อมจากการใช้พลังงาน และการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทางอ้อมอื่นๆ โดยมีการใช้ข้อมูลในปีงบประมาณ 2560 ( 1 ตุลาคม ถึง 30 กันยายน 2560) นำมาคำนวณปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ซึ่งจากการคำนวณท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย มีค่าปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเท่ากับ 3,812.03 ton CO2e และแต่ละประเภทมีค่าเท่ากับ 982.77 tonCO2e , 2,307.30 ton CO2e และ 521.97 ton CO2e ตามลำดับจากการหาค่าปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกมีข้อเสนอแนะในการดำเนินการเพื่อลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือกระจกที่เกิดขึ้น ได้แก่ การเปลี่ยนแปลงสารทำความเย็นของเครื่องปรับอากาศจากชนิด R-22 เป็นชนิด R290, การเปลี่ยนแปลงสารทำความเย็นของเครื่องปรับอากาศจากชนิด R-22 เป็นชนิด R407C, การติดตั้งเครื่องปรับอากาศรุ่นใหม่ทดแทนรุ่นเดิมที่มีอายุการใช้งานเป็นระยะเวลานาน และการลดการใช้กระดาษ A4 ในสำนักงาน สามารถลดค่าปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ได้เท่ากับ 858.7 tonCO2e, 17.14 tonCO2e, 125.18 tonCO2e และ 1.39 tonCO2e ตามลำดับ
Description
The objective of this study were accounting for green house gas emissions result from Mae fah Luang Chiangrai International Airport’s activities follow the methods of carbon footprint for organization under the guidelines of Thailand Greenhouse Gas Management Organization (Public Organization). The scopes of evaluation divide into 3 categories were a direct greenhouse gas emission and adsorption of organization , an indirect greenhouse gas emissions result from organization’s energy consumption and others indirect greenhouse gas emission. The study particularly on fiscal year 2017 data base. (1st October 2016 to 30th September 2017). The study result were found as total greenhouse gas emissions of Mae fah Luang Chiangrai International Airport was 3,812.03 ton CO2e that divide into 982.76 ton CO2e , 2,307.30 ton CO2e and 521.97 tons CO2e for each scopes. Follow the result of study conducted the mitigation options for reduce amount of greenhouse gas emission were apparent such as change of a new type of refrigerant for air conditioner from R-22 to R290 , change of a new type of refrigerant for air conditioner from R-22 to R407C, install a new air conditioner substitute an outmoded air conditioner and reduce use of A4 paper. Follow this reduction measures can be reduce greenhouse gas emission as 858.7 tons CO2e , 17.14 ton CO2e , 147.8 ton CO2e and 2.3 ton CO2e in orderly.
Keywords
คาร์บอนฟุตพริ้น, ก๊าซเรือนกระจก
Citation
อารินรักษ์ โพธิ์ระมาด. (2563). คาร์บอนฟุตพริ้นท์ของท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงรายและแนวทางการลดก๊าซเรือนกระจก. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).