แนวทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในชุมชนของกรุงเทพมหานคร
Date
2022
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
งานวิจัยมีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางมาท่องเที่ยว ในแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในชุมชนของกรุงเทพมหานคร 2) เพื่อศึกษาระดับความสำคัญของส่วนประสมทางการตลาด ในแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในชุมชนของกรุงเทพมหานคร 3) เพื่อศึกษาวัฒนธรรมและเอกลักษณ์ในชุมชนของกรุงเทพมหานคร 4) เพื่อศึกษาองค์ประกอบทางการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในชุมชนของกรุงเทพมหานคร และ 5) เพื่อเสนอแนวทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในชุมชนของกรุงเทพมหานคร งานวิจัยเรื่องนี้ดำเนินงานวิจัยเชิงผสม คือ การวิจัยเชิงปริมาณ จากข้อมูลแบบสอบถามนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางมาท่องเที่ยวในชุมชนของกรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน และการวิจัยเชิงคุณภาพ จากข้อมูลการสัมภาษณ์กลุ่มผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย คือ ผู้แทนภาครัฐ ผู้แทนภาคเอกชน และผู้แทนภาคชุมชน/ประชาชน จำนวน 38 คน โดยนำผลการวิเคราะห์ข้อมูลการวิจัยเชิงปริมาณ และผลการสังเคราะห์ข้อมูลการวิจัยเชิงคุณภาพมาดำเนินการสนทนากลุ่มย่อย (Focus group) สรุปผลนำเสนอเป็นแนวทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในชุมชนของกรุงเทพมหานคร ผลการวิจัยพบว่า แนวทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในชุมชนของกรุงเทพมหานคร ได้แก่ 1) ส่งเสริมการจัดกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในชุมชนให้ตรงตามวัตถุประสงค์ของการท่องเที่ยว 2) ส่งเสริมการประชาสัมพันธ์ข่าวสารการท่องเที่ยวผ่านสื่อสังคมออนไลน์ที่เข้าถึงกลุ่มนักท่องเที่ยว 3) ส่งเสริมการจัดรูปแบบการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในชุมชนที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจ 4) ส่งเสริมสิ่งดึงดูดใจด้านการท่องเที่ยวของชุมชน 5) ส่งเสริมการรองรับด้านการท่องเที่ยว 6) ส่งเสริมการบริหารจัดการการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในชุมชน 7) ส่งเสริมด้านการบริการการท่องเที่ยว 8) ส่งเสริมการตลาดท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในชุมชน และ 9) ส่งเสริมการสร้างอัตลักษณ์ของแต่ละชุมชนที่แตกต่างกัน
Description
The objectives of this research are 1) to study the behavior of Thai tourists visiting cultural attractions in the communities of Bangkok 2) to study the importance of marketing mix in cultural attractions in the communities of Bangkok 3) to study the culture and identity in the communities of Bangkok 4) to study cultural tourism elements in the communities of Bangkok, and 5) to propose ways to promote cultural tourism in the communities of Bangkok. This research is a mixed-methods research. Data of 400 Thai tourists traveling to the community of Bangkok was collected for the quantitative analysis and the qualitative analysis employed the interviews of 38 government representatives, private sector representatives/entrepreneurs and community sector representatives. The results of the quantitative and qualitative data analysis were used to conduct small group discussions. Focus group summary of the results was presented as an approach to promote cultural tourism in the communities of Bangkok. The results showed that an approach to promote cultural tourism in the communities of Bangkok include 1) promoting cultural tourism activities in the communities to meet the objectives of tourism 2) promoting the promotion of tourism news through social media that reaches tourist groups 3) promoting cultural tourism formatting in communities where tourists are interested in 4) promoting community tourism attractions 5) promoting tourism supports 6) promoting cultural tourism management in the communities 7) promoting tourism services 8) promoting cultural tourism marketing in the communities and 9) promoting the creation of the identity of each different community.
Keywords
การส่งเสริม, การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม, ชุมชนของกรุงเทพมหานคร, Promoting, Cultural Tourism, Community-based of Bangkok
Citation
พิศมัย จัตุรัตน์. (2565). แนวทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในชุมชนของกรุงเทพมหานคร. [วิทยานิพนธ์ปริญญาดุษฎีบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).