ผลของโปรแกรมการปรับพฤติกรรมการจัดการขยะของชุมชนบ้านไชยสถานตำบลเชียงม่วน อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา
Date
2018
Authors
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การวิจัยนี้เป็นรูปแบบการวิจัยกึ่งทดลอง แบบกลุ่มเดียววัดก่อนและหลังการทดลอง มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมการปรับพฤติกรรมการจัดการขยะ และเปรียบเทียบคะแนนเฉลี่ยพฤติกรรมการจัดการขยะของชุมชนบ้านไชยสถาน ด้านการคัดแยกขยะ ด้านการกำจัดขยะ ด้านการลดการเกิดขยะและด้านการนำขยะกลับมาใช้ใหม่ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาประกอบด้วย ผู้นำชุมชน กรรมการหมู่บ้าน และประชาชนที่อาศัยในชุมชน จำนวน 30 คน เข้าร่วมโปรแกรมการปรับพฤติกรรมการจัดการขยะ เป็นระยะเวลา 7 สัปดาห์ เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามประเมินพฤติกรรมการจัดการขยะของชุมชน มีค่าความเชื่อมั่นสัมประสิทธ์ของครอนบาคที่ 0.793 การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติเชิงพรรณนาและสถิติทดสอบค่าเฉลี่ยของประชากร 2 กลุ่มสัมพันธ์กันด้วย Paired T-test ผลการวิจัย พบว่า หลังเข้าร่วมโปรแกรมการปรับพฤติกรรมการจัดการขยะ มีคะแนนเฉลี่ยพฤติกรรมด้านการคัดแยกขยะ พฤติกรรมด้านการกำจัดขยะ พฤติกรรมด้านการลดการเกิดขยะ และพฤติกรรมด้านการนำขยะกลับมาใช้ใหม่ สูงกว่าก่อนเข้าร่วมโปรแกรมการปรับพฤติกรรมการจัดการขยะอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 (p-value < 0.001) สรุปได้ว่า โปรแกรมการปรับพฤติกรรมการจัดการขยะที่จัดทำขึ้นมีประสิทธิผล ทำให้ประชาชนกลุ่มตัวอย่างของชุมชน บ้านไชยสถาน ตำบลเชียงม่วน อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา มีพฤติกรรมการจัดการขยะที่ดีขึ้น สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการบริหารจัดการให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการจัดการขยะอย่างยั่งยืนต่อไป
Description
This quasi-experimental research used a one group pretest-posttest design, aimed to study the effect of behavior modification program for solid waste management and compared solid waste management behavior in sorting of solid waste, elimination of solid waste, reduction of solid waste, and recycling of solid waste. The sample consisted 30 of community leaders, Village councilors and people who living in Ban Chaisathan, participated the behavior modification program for solid waste management for 7 weeks. The data were collected by questionnaires, analyzed by descriptive statistics and paired t-test. The results showed that: solid waste management behavior in sorting of solid waste, elimination of solid waste, reduction of solid waste, and recycling of solid waste were higher than before participated in behavior modification program for solid waste management significantly at 0.05 (p-value < 0.001). In conclusion, behavior modification program for solid waste management was effective and can apply to increase people participation for sustainable solid waste management.
Keywords
โปรแกรมการปรับพฤติกรรมการจัดการขยะ, การคัดแยกขยะ, การกำจัดขยะ, การลดการเกิดขยะ, การนำขยะกลับมาใช้ใหม่, Behavior Modification Program for solid waste management, Sorting of solid waste, Elimination of solid waste, Reduction of solid waste, Recycling of solid waste