จิตลักษณะของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อประสิทธิผลของโรงเรียนอำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 1
Date
2021
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาจิตลักษณะของผู้บริหารสถานศึกษา อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 1 2) เพื่อศึกษาประสิทธิผลของโรงเรียนในอำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 1 3) เพื่อศึกษาจิตลักษณะของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อประสิทธิผลของโรงเรียนในอำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 1 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ ข้าราชการครู จำนวน 136 คน การเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม มีค่าดัชนีความสอดคล้องของคำถามอยู่ระหว่าง 0.67-1.00 ค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.89 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน (Stepwise multiple regression analysis) ผลการวิจัย พบว่า 1) จิตลักษณะของผู้บริหารสถานศึกษา อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 1 โดยรวมอยู่ในระดับมาก 2) ประสิทธิผลของโรงเรียนอำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 1 โดยรวมอยู่ในระดับมาก และ 3) จิตลักษณะของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อประสิทธิผลของโรงเรียน อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 1 ได้แก่ ด้านจิตวิทยาการ ด้านจิตแห่งการสร้างสรรค์ และด้านจิตแห่งคุณธรรม โดยจิตลักษณะที่สามารถพยากรณ์ระดับประสิทธิผลของโรงเรียน มี 2 ด้าน คือ ด้านจิตแห่งการสร้างสรรค์ และด้านจิตแห่งคุณธรรม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ดังสมการพยากรณ์รูปคะแนนดิบ คือ = 0.134 (X3) + 0.129 (X5) + 3.209 และสมการรูปคะแนนมาตรฐาน คือ = 0.306 (Z3) + 0.215 (Z5)
Description
The objectives of this study were: 1) to study the psychological characteristics of school administrators in Dokkamtai, Phayao under The Office of Phayao Primary Educational Service Area 1, 2) to study the effectiveness of school in Dokkamtai, Phayao under The Office of Phayao Primary Educational Service Area 1, and 3) to study the psychological characteristics of school administrators affecting the effectiveness of school in Dokkamtai, Phayao under The Office of Phayao Primary Educational Service Area 1. The population used in the study was government teachers with a sample of quantitative research cases was drawn of 136, a questionnaire was as a tool to collect data. The assessed for its content validity by using the Index of Item Objective Congruence (IOC) is 0.67-1.00 and 0.89 is reliability. The statistics used were percentage, mean and standard division (S.D.), and was analyzing by Stepwise Multiple Regression Analysis. The research results revealed that: 1) the levels of psychological characteristics as perceived by government teachers were overall at a high level. 2) The effectiveness as perceived by government teachers was overall at a high level. 3) The psychological characteristics of school administrators affecting. The effectiveness of school as perceived by government teachers; psychology mind, creating mind, and ethical mind was a positive relationship and statistically significant at .05 level., to predictive equation could be constructed in unstandardized score: = 0.134 (X3) + 0.129 (X5) +3.209 and standardized score: = 0.306 (Z3) + 0.215 (Z5).
Keywords
จิตลักษณะของผู้บริหารสถานศึกษา, ประสิทธิผลของโรงเรียน, Psychological Characteristics of School Administrators, Effectiveness of School
Citation