การศึกษาสภาพและปัญหาการดำเนินงานประกันคุณภาพภายในของโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา จังหวัดน่าน สังกัดสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ
Date
2021
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพและปัญหาการดำเนินงานประกันคุณภาพภายในของโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา จังหวัดน่าน สังกัดสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ 2) เพื่อเปรียบเทียบสภาพและปัญหาการดำเนินงานประกันคุณภาพภายในของโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา จังหวัดน่าน สังกัดสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ จำแนกตามขนาดของโรงเรียน กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้บริหารและครูผู้สอนโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา จังหวัดน่าน จำนวน 16 โรงเรียน รวมทั้งสิ้นจำนวน 127 รูป/คน ใช้วิธีการประมาณขนาดของกลุ่มตัวอย่างจากตารางของเครจซี่และมอร์แกน ทำการสุ่มแบบแบ่งชั้น แล้วนำมากำหนดสัดส่วนตามขนาดของกลุ่มประชากรในโรงเรียน และสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ มีค่าความสอดคล้อง 1.00 และค่าความเชื่อมั่น 0.90 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัย พบว่า 1) สภาพการดำเนินงานประกันคุณภาพภายในของโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกสามัญศึกษา จังหวัดน่าน อยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านอยู่ในระดับมากทุกด้าน ส่วนปัญหาการดำเนินงานประกันคุณภาพภายในของโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา จังหวัดน่าน อยู่ในระดับน้อย เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านอยู่ในระดับน้อยทุกด้าน 2) การเปรียบเทียบสภาพและปัญหาการดำเนินงานประกันคุณภาพภายในของโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา จังหวัดน่าน จำแนกตามขนาดของโรงเรียนโดยรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน
Description
This research aims 1) to study the state and problems of internal quality assurance operation of Phrapariyattidhamma School in General Education Division Nan Province under The Office of National Buddhism 2) to compare the state and problems of internal quality assurance operation of Phra Pariyatidhamma School in General Education Division Nan Province under The Office of National Buddhism. Classified by school size, the samples were administrators and teachers of Phrapariyattidhamma School in General Education Division, Nan Province. Consists of 16 schools, 127 people in total. The method for estimating the sample size is from Krejcie and Morgan's tables random by the stratified sampling, then determine the proportion by the size of the population group in the school and performed the purposive sampling. The research instruments used in this research was a 5-level estimation questionnaire, the index of congruence was 1.00 and the reliability was 0.90. The statistics used for data analysis were percentage, mean, standard deviation. T-test. The results of the research were as follows: 1) the internal quality assurance operation of Phrapariyattidhamma School in General Education Division, Nan Province was at a high level. When considered on each aspect, were at a high level in all aspects. The internal quality assurance operation problems of Phrapariyattidhamma School in General Education Division, Nan Province were at a low level. When considering in each aspect, were at a low level in all aspects. 2) The comparison of the states and problems of the internal quality assurance operation of Phrapariyattidhamma School in General Education Division, Nan Province, classified by school size overall and each aspect were not different.
Keywords
สภาพและปัญหา, การดำเนินงานประกันคุณภาพภายในโรงเรียนพระปริยัติธรรม, States and problems, Internal quality assurance operation of Phrapariyattidhamma School
Citation