ผลกระทบของฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอนในบรรยากาศกับการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลกลุ่มโรคหัวใจและหลอดเลือด และกลุ่มโรคระบบทางเดินหายใจในจังหวัดลำปาง
Date
2021
Authors
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
ระดับฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอน (PM10) เกินค่ามาตรฐานอยู่บ่อยครั้งในจังหวัดลำปาง และ PM10 มีความสัมพันธ์กับจำนวนการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลในกลุ่มโรคหัวใจและหลอดเลือด และกลุ่มโรคระบบทางเดินหายใจจำนวนมาก การศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์ เพื่อหาความสัมพันธ์และความเสี่ยงสุขภาพเมื่อความเข้มข้นของ PM10 เปลี่ยนแปลงกับจำนวนการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลในกลุ่มโรคหัวใจและหลอดเลือด และกลุ่มโรคระบบทางเดินหายใจในจังหวัดลำปาง โดยใช้ข้อมูลคุณภาพอากาศและอุตุนิยมวิทยา กับข้อมูลการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลในกลุ่มโรคที่เกี่ยวข้อง การวิเคราะห์ใช้แบบจำลองการถดถอยปัวซองตามอนุกรมเวลา ศึกษาในปี พ.ศ. 2557-2560 ผลการศึกษาพบว่า การเพิ่มขึ้นของ PM10 มีความสัมพันธ์กับจำนวนการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลในกลุ่มโรคหัวใจและหลอดเลือด และกลุ่มโรคระบบทางเดินหายใจ โดยผลกระทบปรากฏชัดเจนในกลุ่มโรคระบบทางเดินหายใจอย่างมีนัยสำคัญ ในช่วงระยะเวลา 1 ถึง 4 วัน โดยเฉพาะในวันเดียวกัน (lag 0) ที่พบความเสี่ยงสูง โดยทุก ๆ การเพิ่มขึ้นของ PM10 10 μg/m3 จะทำให้มีความเสี่ยงในการเข้ารับการรักษาในกลุ่มโรคระบบทางเดินหายใจเพิ่มขึ้นถึง 3.8% (95% CI: 3.0-4.6) อย่างไรก็ตาม งานวิจัยนี้มีข้อเสนอแนะให้ประชาชนลดการสัมผัสกับ PM10 ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของการเข้ารับการรักษาในกลุ่มโรคหัวใจและหลอดเลือด และกลุ่มโรคระบบทางเดินหายใจข้อมูลจากงานวิจัยนี้เป็นตัวชี้วัดพื้นฐานในการจัดการด้านสุขภาพ และใช้ในการวางนโยบายด้านสุขภาพในอนาคต
Description
PM10 levels frequently exceeded the air quality standard in Lampang province. Corresponds found PM10 and the high number of hospital admissions for cardiovascular and respiratory diseases. This study aims to investigate the correlation health risks between PM10 concentration change and hospital admissions for cardiovascular and respiratory diseases. Used calculate of the air quality and meteorology with and a number of hospital admissions. Analyze use Poisson time-series regression model for the study period in 2014-2017. Results show that PM10 increases were associated with hospital admissions for cardiovascular and respiratory diseases. They demonstrated a significant positive impact for respiratory disease in a 1–4-day period, especially on the same days (lag 0) with high risk. Every 10 μg/m3 increase in the daily mean of PM10 was associated with increases in respiratory disease at 3.8% (95% CI: 3.0-4.6). Therefore, we recommend to people limit PM10 exposure will be helping to reduce cardiovascular and respiratory diseases. These results were the basis for health management and health policy in the future.
Keywords
ฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอน, โรคหัวใจและหลอดเลือด, โรคระบบทางเดินหายใจ, การเข้ารับการรักษา, จังหวัดลำปาง, PM10, Cardiovascular disease, Respiratory disease, Hospital admissions, Lampang province