ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการท่องเที่ยวผจญภัยของนักท่องเที่ยวชาวไทยในจังหวัดนครนายก
Date
2021
Authors
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาพฤติกรรมการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางมายังแหล่งท่องเที่ยวผจญภัยในจังหวัดนครนายก 2) เพื่อสำรวจแรงจูงใจในการเดินทางท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวไทยกลุ่มตัวอย่าง 3) เพื่อวิเคราะห์องค์ประกอบแหล่งท่องเที่ยวแบบผจญภัยในจังหวัดนครนายก ที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการท่องเที่ยวผจญภัยของนักท่องเที่ยวชาวไทยในจังหวัดนครนายก 4) เพื่อประเมินปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด ที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการท่องเที่ยวผจญภัยของนักท่องเที่ยวชาวไทยในจังหวัดนครนายก 5) เพื่อวิเคราะห์ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการท่องเที่ยวผจญภัยของนักท่องเที่ยวชาวไทย งานวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทย จำนวน 400 คน เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสอบถาม และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกรมทางสถิติ การทดสอบสมมติฐานใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ Chi-square test T-test One-way ANOVA or F-test และทดสอบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยเป็นรายคู่ด้วยวิธีการของ Scheffe ที่ค่าระดับ 0.05 ผลการวิจัยพบว่า นักท่องเที่ยวชาวไทยส่วนใหญ่ เคยมาเที่ยวนครนายกครั้งละ 1-2 วัน เดินทางกับเพื่อน 1-3 คน ในช่วงวันหยุดเสาร์ ค่าใช้จ่ายต่อครั้ง น้อยกว่า 3,000 บาท มีวัตถุประสงค์เพื่อความสนุกสนานและบันเทิง เลือกทำกิจกรรมที่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า และทำกิจกรรมการล่องแก่ง/พายเรือคายัค 2) ด้านแรงจูงใจ ปัจจัยที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวในระดับมากที่สุด คือ ปัจจัยด้านแหล่งท่องเที่ยวมีที่พัก และร้านอาหารที่เพียงพอ และสะอาด ปัจจัยด้านการให้บริการ ปัจจัยด้านโครงสร้างพื้นฐานที่สะดวกสบาย เหมาะแก่การท่องเที่ยว และปัจจัยผลักที่ส่งผลให้มีการเดินทางท่องเที่ยวในระดับมากที่สุด คือ เพื่อความสนุกสนาน และบันเทิง 3) องค์ประกอบแหล่งท่องเที่ยวแบบผจญภัยในจังหวัดนครนายกที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการท่องเที่ยวผจญภัยของนักท่องเที่ยวชาวไทยในจังหวัดนครนายก ได้แก่ ด้านสิ่งดึงดูดใจ ด้านที่พัก และด้านกิจกรรม 4) ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีอิทธิพลมากต่อพฤติกรรมการท่องเที่ยวผจญภัยของนักท่องเที่ยวชาวไทย ได้แก่ ด้านการส่งเสริมการตลาด ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านบุคลากร และด้านลักษณะทางกายภาพ 5) ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการท่องเที่ยวผจญภัย คือ ปัจจัยแรงจูงใจในการเดินทาง ทั้งปัจจัยดึงดูด และปัจจัยผลัก ปัจจัยองค์ประกอบของแหล่งท่องเที่ยวที่มีอิทธิพลมาก ได้แก่ ด้านสิ่งดูดใจ ด้านที่พัก ด้านกิจกรรม ส่วนองค์ประกอบที่มีอิทธิพลน้อย ได้แก่ ด้านการบริหารจัดการ ด้านสิ่งอำนวยความสะดวก และด้านเส้นทางคมนาคม และปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด ที่มีอิทธิพลมากต่อพฤติกรรมการท่องเที่ยว ได้แก่ ด้านการส่งเสริมการตลาด ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านบุคลากร และด้านลักษณะทางกายภาพ ส่วนด้านที่มีอิทธิพลน้อยต่อพฤติกรรมการท่องเที่ยว ได้แก่ ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย ด้านกระบวนการขาย และด้านราคา
Description
The purposes of the research were 1) To study the behavior of Thai tourists who took the adventure tourism in Nakhon Nayok Province. 2) To survey the motivation of a sampling group. 3) To analyze the component of tourist sites which influencing of Thai tourists behavior in researched area. 4) To evaluate the Marketing Mix factor which influencing of Thai tourists behavior in Adventure tourism in Nakhon Nayok Province 5) To analyze the influencing factor of Thai tourists behavior in adventure tourism in Nakhon Nayok Province.The study was a quantitative research with the sampling group of 400 Thai tourists who traveled to Nakhon Nayok Province for adventurous activities. The data was collected via a close-ended questionnaire and analyzed via descriptive statistics: frequency, percentage, mean and standard deviation. The hypothesis was tested using inferential statistics, namely T-test and one-way ANOVA or F-test and for a pairwise comparison test was applied using Scheffe’s method at level 0.05. The results found that 1) Thai tourist mostly traveled for adventurous activities with their 1-3 friends per trip during weekend. The yearly trip frequency was 2 - 3 with trip duration 1-2 days per time. The average travel expenses were less than to 3,000.The purpose of the trip is for fun and entertainment and the most preferred site was Chulachomklao Royal Military Academy for white water rafting and kayaking. 2) The influencing motivation 2.1) Pull factors of adequately clean accommodation and restaurant, service standard and qualified infrastructure. 2.2) Push factors for purpose of travel is for fun and entertainment. 3) The influencing component of tourist sites were attraction, accommodation and tourism activities. 4) The 4 significant marketing mix factors were promotion, product, people and physical evidence. 5) The influencing factor of Thai tourists behavior in adventure tourism in Nakhon Nayok Province 5.1) The influencing motivation both Pull factors and Push factors. 5.2) The active influencing component of tourist sites were attraction, accommodation and tourism activities and the non- active ones were .The components of tourists sites and the marketing mix tourists sites The most components of tourist sites as; Attraction, Accommodation, Activities. And the marketing mix tourist sites as; Promotion, Product, People and physical evidence. On the other hand, The less components of tourist sites as: Ancillary service, Amenities, Accessibilities. And the marketing tourist sites as place, process and price
Keywords
การท่องเที่ยวผจญภัย, ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการท่องเที่ยว, จังหวัดนครนายก, Adventure Tourism, Factor influencing tourist behavior, Nakhon Nayok Province