กลยุทธ์ธุรกิจและคุณลักษณะของผู้ประกอบการที่ส่งผลต่อผลการดำเนินธุรกิจของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ในโรงงานอุตสาหกรรมเซรามิคจังหวัดลำปาง
No Thumbnail Available
Date
2024
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษากลยุทธ์ธุรกิจและคุณลักษณะของผู้ประกอบการที่ส่งผลต่อผลการดำเนินธุรกิจของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ในโรงงานอุตสาหกรรมเซรามิคจังหวัดลำปาง และ 2) เพื่อพัฒนารูปแบบกลยุทธ์ธุรกิจและคุณลักษณะของผู้ประกอบการที่ส่งผลต่อผลการดำเนินธุรกิจของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ในอุตสาหกรรมเซรามิคจังหวัดลำปาง ใช้รูปแบบการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ประกอบการที่ได้รับการจดทะเบียนการค้าของธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ในโรงงานอุตสาหกรรมเซรามิคจังหวัดลำปาง จำนวน 133 แห่ง ได้มาจากการสุ่มตัวอย่างโดยใช้หลักความน่าจะเป็น สุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิ แบ่งประชากรออกเป็นกลุ่มตามอำเภอ จำนวน 5 อำเภอ เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุคุณ ผลการวิจัยพบว่า กลยุทธ์ธุรกิจและคุณลักษณะของผู้ประกอบการส่งผลต่อผลการดำเนินธุรกิจของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ในโรงงานอุตสาหกรรมเซรามิคจังหวัดลำปาง ที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และกลยุทธ์ธุรกิจ คือ ด้านกลยุทธ์การสร้างความแตกต่าง ด้านกลยุทธ์การมุ่งเน้นเป้าหมายเฉพาะกลุ่ม ด้านกลยุทธ์สร้างความสัมพันธ์ลูกค้า และด้านกลยุทธ์นวัตกรรมส่งผลต่อผลการดำเนินธุรกิจของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ในโรงงานอุตสาหกรรมเซรามิคจังหวัดลำปาง สำหรับคุณลักษณะของผู้ประกอบการ คือ ด้านความรู้ความสามารถและความใฝ่รู้ ด้านความต้องการความสำเร็จ และด้านความมั่นใจในตนเองส่งผลต่อผลการดำเนินธุรกิจของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ในโรงงานอุตสาหกรรมเซรามิคจังหวัดลำปาง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 โดยผลที่ได้จากศึกษาในครั้งนี้จะเป็นแนวทางในการนำปัจจัยด้านกลยุทธ์ธุรกิจและปัจจัยด้านคุณลักษณะของผู้ประกอบการไปใช้ในการดำเนินธุรกิจให้สามารถบรรลุเป้าหมายที่วางไว้ได้
Description
The objectives of this research are 1) To study the business strategies and Entrepreneurial characteristics of entrepreneurs Affect the business performance of small and medium enterprises (SMEs) in the ceramic industry in Lampang Province and 2)To Develop business strategy models and entrepreneurial characteristics that affect the business performance of small and medium-sized enterprises (SMEs) in the ceramic industry in Lampang Province. Use a quantitative research model. (Quantitative Research) The sample group is Entrepreneurs who were registered as small and medium sized enterprises (SMEs) in the ceramic industry in Lampang Province, totaling 133 people, were obtained from sampling using the probability principle. stratified random sampling Divide the population into groups according to 5 districts. Data were collected using Questionnaire data analysis using statistics, mean, percentage, standard deviation. Multiple regression analysis The results of the research found that business strategies and entrepreneurial characteristics had significant statistically significant effects on the business performance of SMEs in ceramic factories in Lampang Province at a statistically significant level of 0.05. Business strategies, namely, differentiation strategy, niche target strategy, customer relationship strategy, and innovation strategy, had significant effects on the business performance of SMEs in ceramic factories in Lampang Province. As for entrepreneurial characteristics, namely, knowledge, ability, and a desire for knowledge, the need for achievement, and self-confidence, had significant statistically significant effects on the business performance of SMEs in ceramic factories in Lampang Province at a statistically significant level of 0.05. The results of this study will serve as a guideline for applying business strategy factors and entrepreneurial characteristics to business operations to achieve the set goals.
Keywords
กลยุทธ์ธุรกิจ, คุณลักษณะผู้ประกอบการ, ผลการดำเนินธุรกิจ, ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม, business strategy, Entrepreneurial characteristics, business performance, Small and medium sized businesses (SMEs)
Citation
รัตติกร ทะอินตา. (2567). กลยุทธ์ธุรกิจและคุณลักษณะของผู้ประกอบการที่ส่งผลต่อผลการดำเนินธุรกิจของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ในโรงงานอุตสาหกรรมเซรามิคจังหวัดลำปาง. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).