การประเมินความแปรปรวนของการเต้นของหัวใจและการทำงานของเซลล์เอนโดทีเลียมในวัยรุ่นหญิงที่มีภาวะน้ำหนักตัวเกินและอ้วน
No Thumbnail Available
Date
2019
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
ที่มาและความสำคัญ: ความชุกของภาวะน้ำหนักตัวเกินและโรคอ้วนในวัยรุ่นไทยมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น โรคอ้วนเป็นหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งมีความสัมพันธ์กับความผิดปกติของระบบประสาทอัตโนมัติ และการทำงานของเซลล์เอนโดทีเลียมที่ผิดปกติ วัตถุประสงค์: เพื่อประเมินการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติ และการทำงานของเซลล์เอนโดทีเลียมในวัยรุ่นหญิงที่มีน้ำหนักเกิน/อ้วน วิธีการศึกษา: ทำการศึกษาในวัยรุ่นหญิง อายุระหว่าง 18-24 ปี จำนวน 42 คน แบ่งเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มน้ำหนักตัวปกติ (21 คน) และกลุ่มที่มีน้ำหนักเกิน/อ้วน (21 คน) อาสาสมัครได้รับประเมินความแปรปรวนของหัวใจ (Heart rate variobility; HRV) ซึ่งสะท้อนการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติ เป็นเวลา 5 นาที และประเมินทำงานของเซลล์เอนโดทีเลียม โดย Dundee step test เป็นเวลา 5 นาที ซึ่งทำการประเมินระดับความดันโลหิต และ HRV ก่อนและหลังการทดสอบทันที ผลการศึกษา: อาสาสมัครทั้งสองกลุ่มมีค่าความดันสูงสุดขณะหัวใจบีบตัว (Systolic blood pressure; SBP) และความดันสูงสุดขณะหัวใจคลายตัว (Diostolic blood pressure; DBP) และอัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้นหลังทดสอบอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) เมื่อเปรียบเทียบระหว่างกลุ่ม พบว่า ก่อนการทดสอบกลุ่มที่มีน้ำหนักเกิน/อ้วนมีค่า SBP และ DBP มากกว่ากลุ่มน้ำหนักตัวปกติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (D<0.05) ขณะที่หลังการทดสอบทั้งสองกลุ่มมีความดันโลหิต และ HRV ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p>0.05) และไม่พบภาวะ การทำงานของเซลล์เอนโดทีเลียมผิดปกติในอาสาสมัครทั้งสองกลุ่ม สรุปผล วัยรุ่นที่มีภาวะน้ำหนักเกินและอ้วน มีความดันโลหิตขณะพักมากกว่าคนที่มีน้ำหนักปกติ ซึ่งอาจไม่ได้เกิดจากความผิดปกติของระบบประสาทอัตโนมัติ และความผิดปกติของการทำงานของเซลล์เอนโดทีเลียม
Description
Background: Prevalence of Thai adolescents with overweight and obesity have been increasing. Obesity is a major risk for essential hypertension. It associated with autonomic dysfunctions and endothelial cell dysfunctions. Objective: To investigate autonomic activity and endothelial function in overweight and obesity female adolescents. Methods: A participant of between the age group (18-24) of 42 obese adolescent women were randomly selected and divided into 2 groups, normal body weight (21 persons) and overweight/ obese (21 persons). Subjects were measured heart rate variability (HRV) reflects autonomic nervous system for 5 minutes and were investigated endothelial function by Dundee step test for 3 minutes. Blood pressure and HRV assessed before and immediately after exercise testing. Results: Both groups were significantly increased systolic blood pressure (SBP), diastolic blood pressure (DBP) and heart rate after testing (p<0.05). When comparing between groups, the overweight/obesity group was significantly higher in resting SBP and DBP than normal weight group (p:05) but after testing, blood pressure and HRV unchanged in both groups (p>0.05). Conclusion: The overweight and obesity adolescents was significantly higher in resting blood pressure than normal weight which may not associated with dysfunction of autonomic nervous system and endothelial dysfunction.
Keywords
น้ำหนักตัวเกิน, อ้วน, เซลล์เอนโดทีเลียม, ความแปรปรวนของการเต้นของหัวใจ, ความดันโลหิตสูง, Overweight, Obese, Endothelial Function, Heart Rote Variability, Hypertension
Citation
รัชนีกร มอญกุดเลาะ, วัลภา เทพพิทักษ์ และสาคร แก้วมา. (2562). การประเมินความแปรปรวนของการเต้นของหัวใจและการทำงานของเซลล์เอนโดทีเลียมในวัยรุ่นหญิงที่มีภาวะน้ำหนักตัวเกินและอ้วน. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).