การประเมินความแปรปรวนของการเต้นของหัวใจและการทำงานของเซลล์เอนโดทีเลียมในวัยรุ่นหญิงที่มีภาวะน้ำหนักตัวเกินและอ้วน
dc.contributor.author: รัชนีกร มอญกุดเลาะ
dc.contributor.author: วัลภา เทพพิทักษ์
dc.contributor.author: สาคร แก้วมา
dc.date.issued: 2019
dc.description: Background: Prevalence of Thai adolescents with overweight and obesity have been increasing. Obesity is a major risk for essential hypertension. It associated with autonomic dysfunctions and endothelial cell dysfunctions. Objective: To investigate autonomic activity and endothelial function in overweight and obesity female adolescents. Methods: A participant of between the age group (18-24) of 42 obese adolescent women were randomly selected and divided into 2 groups, normal body weight (21 persons) and overweight/ obese (21 persons). Subjects were measured heart rate variability (HRV) reflects autonomic nervous system for 5 minutes and were investigated endothelial function by Dundee step test for 3 minutes. Blood pressure and HRV assessed before and immediately after exercise testing. Results: Both groups were significantly increased systolic blood pressure (SBP), diastolic blood pressure (DBP) and heart rate after testing (p<0.05). When comparing between groups, the overweight/obesity group was significantly higher in resting SBP and DBP than normal weight group (p:05) but after testing, blood pressure and HRV unchanged in both groups (p>0.05). Conclusion: The overweight and obesity adolescents was significantly higher in resting blood pressure than normal weight which may not associated with dysfunction of autonomic nervous system and endothelial dysfunction.
dc.description.abstract: ที่มาและความสำคัญ: ความชุกของภาวะน้ำหนักตัวเกินและโรคอ้วนในวัยรุ่นไทยมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น โรคอ้วนเป็นหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งมีความสัมพันธ์กับความผิดปกติของระบบประสาทอัตโนมัติ และการทำงานของเซลล์เอนโดทีเลียมที่ผิดปกติ วัตถุประสงค์: เพื่อประเมินการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติ และการทำงานของเซลล์เอนโดทีเลียมในวัยรุ่นหญิงที่มีน้ำหนักเกิน/อ้วน วิธีการศึกษา: ทำการศึกษาในวัยรุ่นหญิง อายุระหว่าง 18-24 ปี จำนวน 42 คน แบ่งเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มน้ำหนักตัวปกติ (21 คน) และกลุ่มที่มีน้ำหนักเกิน/อ้วน (21 คน) อาสาสมัครได้รับประเมินความแปรปรวนของหัวใจ (Heart rate variobility; HRV) ซึ่งสะท้อนการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติ เป็นเวลา 5 นาที และประเมินทำงานของเซลล์เอนโดทีเลียม โดย Dundee step test เป็นเวลา 5 นาที ซึ่งทำการประเมินระดับความดันโลหิต และ HRV ก่อนและหลังการทดสอบทันที ผลการศึกษา: อาสาสมัครทั้งสองกลุ่มมีค่าความดันสูงสุดขณะหัวใจบีบตัว (Systolic blood pressure; SBP) และความดันสูงสุดขณะหัวใจคลายตัว (Diostolic blood pressure; DBP) และอัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้นหลังทดสอบอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) เมื่อเปรียบเทียบระหว่างกลุ่ม พบว่า ก่อนการทดสอบกลุ่มที่มีน้ำหนักเกิน/อ้วนมีค่า SBP และ DBP มากกว่ากลุ่มน้ำหนักตัวปกติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (D<0.05) ขณะที่หลังการทดสอบทั้งสองกลุ่มมีความดันโลหิต และ HRV ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p>0.05) และไม่พบภาวะ การทำงานของเซลล์เอนโดทีเลียมผิดปกติในอาสาสมัครทั้งสองกลุ่ม สรุปผล วัยรุ่นที่มีภาวะน้ำหนักเกินและอ้วน มีความดันโลหิตขณะพักมากกว่าคนที่มีน้ำหนักปกติ ซึ่งอาจไม่ได้เกิดจากความผิดปกติของระบบประสาทอัตโนมัติ และความผิดปกติของการทำงานของเซลล์เอนโดทีเลียม
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: รัชนีกร มอญกุดเลาะ, วัลภา เทพพิทักษ์ และสาคร แก้วมา. (2562). การประเมินความแปรปรวนของการเต้นของหัวใจและการทำงานของเซลล์เอนโดทีเลียมในวัยรุ่นหญิงที่มีภาวะน้ำหนักตัวเกินและอ้วน. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: น้ำหนักตัวเกิน
dc.subject: อ้วน
dc.subject: เซลล์เอนโดทีเลียม
dc.subject: ความแปรปรวนของการเต้นของหัวใจ
dc.subject: ความดันโลหิตสูง
dc.subject: Overweight
dc.subject: Obese
dc.subject: Endothelial Function
dc.subject: Heart Rote Variability
dc.subject: Hypertension
dc.title: การประเมินความแปรปรวนของการเต้นของหัวใจและการทำงานของเซลล์เอนโดทีเลียมในวัยรุ่นหญิงที่มีภาวะน้ำหนักตัวเกินและอ้วน
dc.title.alternative: Assessing of Heart Rate Variability and Endothelial Function in Overweight and Obesity Female Adolescents
dc.type: Other