การเปรียบเทียบระยะทางในการเดินทดสอบ 6 นาทีระหว่างนิสิตที่มีภาวะน้ำหนักเกินและอ้วนกับนิสิตที่น้ำหนักปกติ
No Thumbnail Available
Date
2013
Authors
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อเปรียบเทียบสมรรถภาพของระบบหัวใจและการหายใจโดยอ้อมด้วยการเดินทดสอบ 6 นาที ระหว่างนิสิตที่มีภาวะน้ำหนักเกินและอ้วนกับนิสิตที่มีน้ำหนักปกติ จำนวน 203 คน อายุ 18-24 ปี อาสาสมัครที่มีคุณสมบัติตามเกณฑ์การคัดเข้าได้รับการจำแนกเข้ากลุ่มน้ำหนักปกติ (n=148) และกลุ่มภาวะน้ำหนักเกินและอ้วน (n=55) โดยใช้ค่าดัชนีมวลกายเป็นเกณฑ์ อาสาสมัครจะได้ทำการเดินทดสอบ 6 นาที โดยมีการประเมินระยะทางที่เดินได้จาก 6 นาที (Six-Minute Walk Distance, 6MWD), ชีพจร (Heart Rate, HR) และความดันโลหิต (Systolic/Diastolic Blood Pressure, SBP/DBP) แล้วนำผลที่ได้มาวิเคราะห์ทางสถิติโดยใช้ สถิติ Mann-Whitney U test ผลการวิจัยพบว่า ระยะทางที่เดินได้จากการทดสอบ 6 นาที ผลต่างของชีพจร (AHR) ผลต่างของความดันโลหิตสูงสุดขณะหัวใจบีบตัว (ASBP) และผลต่างของความดันโลหิตต่ำสุดขณะหัวใจคลายตัว (ADBP) ของทั้งสองกลุ่มแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) สรุปได้ว่าสมรรถภาพของระบบหัวใจและการหายใจของนิสิตที่มีภาวะน้ำหนักเกินและอ้วนต่ำกว่านิสิตที่มีน้ำหนักปกติ อาจจะส่งผลให้การดำเนินการทำกิจวัตรประจำวันลดลง และมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรังในอนาคตได้
Description
The purpose of this study was to compare cardiorespiratory fitness by Six-Walk Test (6MWT) between overweight/obese and normal-weight students. A total of 203 students aged 18-24 years. Participants who met inclusion criteria were categorized as normal-weight (n=148) and overweight/obese (n=55) by Body Mass Index (BMI). All participants received the assessment of the measured Six-Minute Walk Distance (6MWD), Heart Rate (HR) and Blood Pressure (Systolic/Diastolic Blood Pressure, SBP/DB). All data were analyzed using Mann-Whitney U test. The results showed that there were significant differences of 6MWD, HR difference (∆HR), SBP difference (∆SBP) and DBP difference (∆DBP) between overweight/obese and normal-weight students (p<0.05). This study concluded cardiorespiratory fitness of overweight/obese students lower than normal-weight students. It may be affected to decrease activity daily lifestyle and risk to chronic disease in the future.
Keywords
ระยะทางในการเดินทดสอบ 6 นาที, น้ำหนักเกิน, อ้วน, น้ำหนักปกติ, Six-Minute Walk Distance, Overweight, Obese, Normal-Weight
Citation
กนกพร พงษ์ปราโมทย์, ธันยพร วงศ์กาด. (2556). การเปรียบเทียบระยะทางในการเดินทดสอบ 6 นาทีระหว่างนิสิตที่มีภาวะน้ำหนักเกินและอ้วนกับนิสิตที่น้ำหนักปกติ. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).