การเปรียบเทียบระยะทางในการเดินทดสอบ 6 นาทีระหว่างนิสิตที่มีภาวะน้ำหนักเกินและอ้วนกับนิสิตที่น้ำหนักปกติ
dc.contributor.author: กนกพร พงษ์ปราโมทย์
dc.contributor.author: ธันยพร วงศ์กาด
dc.date.issued: 2013
dc.description: The purpose of this study was to compare cardiorespiratory fitness by Six-Walk Test (6MWT) between overweight/obese and normal-weight students. A total of 203 students aged 18-24 years. Participants who met inclusion criteria were categorized as normal-weight (n=148) and overweight/obese (n=55) by Body Mass Index (BMI). All participants received the assessment of the measured Six-Minute Walk Distance (6MWD), Heart Rate (HR) and Blood Pressure (Systolic/Diastolic Blood Pressure, SBP/DB). All data were analyzed using Mann-Whitney U test. The results showed that there were significant differences of 6MWD, HR difference (∆HR), SBP difference (∆SBP) and DBP difference (∆DBP) between overweight/obese and normal-weight students (p<0.05). This study concluded cardiorespiratory fitness of overweight/obese students lower than normal-weight students. It may be affected to decrease activity daily lifestyle and risk to chronic disease in the future.
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อเปรียบเทียบสมรรถภาพของระบบหัวใจและการหายใจโดยอ้อมด้วยการเดินทดสอบ 6 นาที ระหว่างนิสิตที่มีภาวะน้ำหนักเกินและอ้วนกับนิสิตที่มีน้ำหนักปกติ จำนวน 203 คน อายุ 18-24 ปี อาสาสมัครที่มีคุณสมบัติตามเกณฑ์การคัดเข้าได้รับการจำแนกเข้ากลุ่มน้ำหนักปกติ (n=148) และกลุ่มภาวะน้ำหนักเกินและอ้วน (n=55) โดยใช้ค่าดัชนีมวลกายเป็นเกณฑ์ อาสาสมัครจะได้ทำการเดินทดสอบ 6 นาที โดยมีการประเมินระยะทางที่เดินได้จาก 6 นาที (Six-Minute Walk Distance, 6MWD), ชีพจร (Heart Rate, HR) และความดันโลหิต (Systolic/Diastolic Blood Pressure, SBP/DBP) แล้วนำผลที่ได้มาวิเคราะห์ทางสถิติโดยใช้ สถิติ Mann-Whitney U test ผลการวิจัยพบว่า ระยะทางที่เดินได้จากการทดสอบ 6 นาที ผลต่างของชีพจร (AHR) ผลต่างของความดันโลหิตสูงสุดขณะหัวใจบีบตัว (ASBP) และผลต่างของความดันโลหิตต่ำสุดขณะหัวใจคลายตัว (ADBP) ของทั้งสองกลุ่มแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) สรุปได้ว่าสมรรถภาพของระบบหัวใจและการหายใจของนิสิตที่มีภาวะน้ำหนักเกินและอ้วนต่ำกว่านิสิตที่มีน้ำหนักปกติ อาจจะส่งผลให้การดำเนินการทำกิจวัตรประจำวันลดลง และมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรังในอนาคตได้
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: กนกพร พงษ์ปราโมทย์, ธันยพร วงศ์กาด. (2556). การเปรียบเทียบระยะทางในการเดินทดสอบ 6 นาทีระหว่างนิสิตที่มีภาวะน้ำหนักเกินและอ้วนกับนิสิตที่น้ำหนักปกติ. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ระยะทางในการเดินทดสอบ 6 นาที
dc.subject: น้ำหนักเกิน
dc.subject: อ้วน
dc.subject: น้ำหนักปกติ
dc.subject: Six-Minute Walk Distance
dc.subject: Overweight
dc.subject: Obese
dc.subject: Normal-Weight
dc.title: การเปรียบเทียบระยะทางในการเดินทดสอบ 6 นาทีระหว่างนิสิตที่มีภาวะน้ำหนักเกินและอ้วนกับนิสิตที่น้ำหนักปกติ
dc.title.alternative: Comparison of Six-Minute Walk Distance between Overweight/Obese and Normal-Weight Students
dc.type: Other