การประเมินความสามารถในการทรงตัวในผู้ที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2
No Thumbnail Available
Date
2015
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
ที่มา: ภาวะแทรกซ้อน เช่น ความแข็งแรงและความทนทานของกล้ามเนื้อรยางค์ส่วนล่างที่ลดลง การเสื่อมของระบบประสาทส่วนปลาย และโรคจอประสาทตา ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการล้มในผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 วัตถุประสงค์: เพื่อประเมินและเปรียบเทียบความสามารถในการทรงตัวของผู้ที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 เทียบกับกลุ่มคนปกติ วิธีการศึกษา: อาสาสมัครที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 จำนวน 30 คน และกลุ่มคนปกติ จำนวน 30 คน มีอายุระหว่าง 50-70 ปี อาสาสมัครทั้งหมดได้ทำการทดสอบความสามารถในการทรงตัวโดยใช้ Time up and Go test ผลการศึกษา: กลุ่มที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 มีความสามารถในการทรงตัวน้อยกว่ากลุ่มคนปกติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p=0.00) สรุปผลการศึกษา: กลุ่มที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 มีอัตราเสี่ยงต่อการล้มในขณะที่คนปกติไม่มีความเสี่ยงต่อการล้ม
Description
Background: The complication such as decrease strength and endurance of lower extremities, degenerate of peripheral neuropathy and retinopathy cause to fall risk in patients with type 2 diabetes mellites. Objective: The purpose of this study was to assess balance in patient with type 2 diabetes mellitus compared to normal group. Method: Subjects voluntarily participated with type 2 diabetes mellitus (n=30) and normal group (n=30), aged 50-70 years. All subjects were received time up and go test to measure ability of balance. Results: The results showed that ability of balance in patient with type 2 diabetes mellitus was significantly lower than normal group (p=O.00). Conclusion: Patient with type 2 diabetes mellitus had rate of fall risk while normal group had not rate of full risk.
Keywords
โรคเบาหวาน, ความสามารถในการทรงตัว, Diabetes Mellitus, balance
Citation
จารึก ปีติ, ณัฐพงศ์ กาศเมฆ และยุทธศักดิ์ มุ่งมาตร. (2558). การประเมินความสามารถในการทรงตัวในผู้ที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).