ปัจจัยด้านการบริหารความเสี่ยงที่มีอิทธิพลต่อประสิทธิภาพการดำเนินงานของผู้ปฏิบัติงานด้านการเงินและบัญชีของหน่วยงานในสังกัดสำนักงานศาลยุติธรรม
No Thumbnail Available
Date
2025
Authors
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาปัจจัยด้านการบริหารความเสี่ยงที่มีอิทธิพลต่อประสิทธิภาพการดำเนินงานของผู้ปฏิบัติงานด้านการเงินและบัญชีของหน่วยงานในสังกัดสำนักงานศาลยุติธรรม และ 2) เพื่อศึกษาแนวทางการบริหารความเสี่ยงที่มีอิทธิพลต่อประสิทธิภาพการดำเนินงานของผู้ปฏิบัติงานด้านการเงินและบัญชีของหน่วยงานในสังกัดสำนักงานศาลยุติธรรม ใช้รูปแบบการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่าง คือ บุคลากรที่ปฏิบัติงานด้านการเงินและบัญชี และผู้ที่เกี่ยวข้องกับงานด้านการเงินและบัญชีของหน่วยงานในสังกัดสำนักงานศาลยุติธรรม จำนวน 166 คน ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิ เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม และนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์โดยใช้สถิติการถดถอยเชิงพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า 1) การบริหารความเสี่ยงที่มีอิทธิพลต่อประสิทธิภาพการดำเนินงานของผู้ปฏิบัติงานด้านการเงิน และบัญชีของหน่วยงาน ในสังกัดสำนักงานศาลยุติธรรม ได้แก่ ปัจจัยการบริหารความเสี่ยงด้านยุทธศาสตร์ ปัจจัยการบริหารความเสี่ยงด้านการปฏิบัติตามกฎหมายและระเบียบ ปัจจัยการบริหารความเสี่ยงด้านการดำเนินงาน ปัจจัยการบริหารความเสี่ยงด้านการเงิน และปัจจัยด้านการบริหารความเสี่ยง ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ โดยมีระสิทธิภาพการดำเนินงานของผู้ปฏิบัติงานด้านการเงินและบัญชีของหน่วยงานในสังกัดสำนักงานศาลยุติธรรม ร้อยละ 67.1 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 2) แนวทางการบริหารความเสี่ยงที่ผู้ตอบแบบสอบถามได้เสนอแนะเกี่ยวกับการบริหารความเสี่ยง ผู้วิจัยได้ทำการรวบรวมและจำแนกออกเป็น 4 ด้าน ได้แก่ 1) แนวทางการบริหารความเสี่ยงด้านการปฏิบัติตามกฎหมายและระเบียบ 2) แนวทางการบริหารความเสี่ยงด้านการดำเนินงาน 3) แนวทางการบริหารความเสี่ยงด้านการเงิน และ 4) แนวทางการบริหารความเสี่ยงด้านระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ
Description
The objectives of this study were 1) to study the risk management factors influencing the operational efficiency of finance and accounting practitioners at the office of court of justice, and (2) to study the risk management approaches that affect the operational efficiency of finance and accounting practitioners in agencies at the office of court of justice. A quantitative research method was employed. The sample group consisted of 166 personnel working in finance and accounting, as well as those involved in finance and accounting tasks within agencies at the office of court of justice. Stratified random sampling was used for data collection through questionnaires, and the data were analyzed using multiple regression analysis. The results revealed: 1) the risk management factors influencing the operational efficiency of finance and accounting practitioners in agencies at the office of court of justice included strategic risk management, compliance risk management, operational risk management, financial risk management, and information technology risk management. These factors significantly influenced the operational efficiency of finance and accounting practitioners, with an explanatory power of 67.1 percent at the 0.05 level of statistical significance. 2) The risk management approaches suggested by the respondents were categorized into four areas: 1) Legal and Regulatory Compliance risk management approaches 2) operational risk management approaches 3) financial risk management approaches and 4) Information Technology System risk management approaches.
Keywords
การบริหารความเสี่ยง, ประสิทธิภาพการดำเนินงาน, ผู้ปฏิบัติงานด้านการเงินและบัญชี, หน่วยงานในสังกัดสำนักงานศาลยุติธรรม, Risk Management, Performance Efficiency, Financial and Accounting Personnel, The Office of Court of Justice
Citation
วิไลพร อดิศัยสกล. (2568). ปัจจัยด้านการบริหารความเสี่ยงที่มีอิทธิพลต่อประสิทธิภาพการดำเนินงานของผู้ปฏิบัติงานด้านการเงินและบัญชีของหน่วยงานในสังกัดสำนักงานศาลยุติธรรม. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).