การมีส่วนร่วมในการบริหารงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนของโรงเรียน ในสหวิทยาเขตพญาวัง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา ลำปาง ลำพูน
Date
2025
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาระดับการมีส่วนร่วมในการบริหารงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนของโรงเรียนในสหวิทยาเขตพญาวัง และ 2) เพื่อเปรียบเทียบการมีส่วนร่วมในการบริหารงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนของโรงเรียนในสหวิทยาเขตพญาวัง จำแนกตามประสบการณ์ในการทำงานและขนาดของโรงเรียน โดยได้ศึกษาจากกลุ่มตัวอย่าง ประกอบด้วยผู้บริหารและครูสังกัดโรงเรียนในสหวิทยาเขตพญาวัง จำนวน 136 คน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการศึกษา และวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบ T-test, F-test และ One-way ANOVA ผลการศึกษาพบว่า 1) ระดับการมีส่วนร่วมในการบริหารงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนของโรงเรียนในสหวิทยาเขตพญาวัง ในภาพรวมเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก 2) ผลการเปรียบเทียบการมีส่วนร่วมในการบริหารงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนของโรงเรียนในสหวิทยาเขตพญาวัง จำแนกตามขนาดของโรงเรียน พบว่า โดยภาพรวมมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และรายด้าน มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 จำแนกตามประสบการณ์ในการทำงาน พบว่า โดยภาพรวมและรายด้านมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Description
This study aimed to study the level of participation in the administration of student care systems of schools in Phraya Wang Sub-district, and 2) compare the participation in the administration of student care systems of schools in Phraya Wang Sub-district, classified by work experience and school size. The study sample consisted of 136 school administrators and teachers in Phraya Wang Sub-district. A questionnaire was used as the study tool. Data were analyzed using frequency, percentage, mean and standard deviation, T-test, F-test, and One-way ANOVA. The results of the study found that 1) the level of participation in the administration of student care systems of schools in Phraya Wang Sub-district was at a high level overall. 2) The results of the comparison of participation in the administration of student care systems of schools in Phraya Wang Sub-district, classified by school size, found that overall, there were statistically significant differences at the .05 level, and each aspect had statistically significant differences at the .05 level. Classified by work experience, overall, there were statistically significant differences at the .05 level, and each aspect had statistically significant differences at the .05 level.
Keywords
การมีส่วนร่วม, ระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน, โรงเรียนมัธยมศึกษา, Participation, Student support system, Secondary School
Citation
พรชัย จินะทา. (2568). การมีส่วนร่วมในการบริหารงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนของโรงเรียน ในสหวิทยาเขตพญาวัง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา ลำปาง ลำพูน. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).