ผลของเทียนหอมไขถั่วเหลืองกลิ่นลิ้นจี่ต่อความเครียดในผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ (การศึกษานำร่อง)
No Thumbnail Available
Date
2023
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
วัตถุประสงค์:เพื่อศึกษาผลของเทียนหอมไขถั่วเหลืองกลิ่นลิ้นจี่ต่อความเครียดในผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ วิธีการศึกษา: อาสาสมัครที่มีอายุ 20-70 ปี จำนวน 30 คน ถูกแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม โดยวิธีการสุ่ม ได้แก่ กลุ่มทดลอง จำนวน 15 คน และกลุ่มควบคุม จำนวน 15 คน กลุ่มทดลองสูดดมเทียนหอมกลิ่นลิ้นจี่ในเวลาก่อนนอน นาน 20 นาทีต่อครั้ง จำนวน 3 วันต่อสัปดาห์ เป็นเวลา 4 สัปดาห์ ตัวแปรที่ศึกษา คือ ความเครียด ประเมินโดยแบบประเมินความเครียดสวนปรุง (Suanprung Stress Test 20; SPST–20) ทำการประเมินตัวแปรที่ศึกษา 3 ครั้ง คือ ขณะก่อนทดลอง หลังการทดลองครบ 2 สัปดาห์ และหลังการทดลองครบ 4 สัปดาห์ ผลการศึกษา: อาสาสมัครออกจากการศึกษา จำนวน 4 คน เนื่องจากติดเชื้อ Covid-19 ทำให้เหลืออาสาสมัครกลุ่มละ 13 คน โดยพบว่า ไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติของคะแนนความเครียดระหว่างกลุ่มภายหลังการทดลองครบ 4 สัปดาห์ สรุป: การสูดดมเทียนหอมไขถั่วเหลืองกลิ่นลิ้นจี่นาน 4 สัปดาห์ ไม่มีผลช่วยลดความเครียดในผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ อย่างไรก็ตาม ระดับความเครียดของกลุ่มทดลองมีแนวโน้มลดลงมากกว่ากลุ่มควบคุม
Description
Objective: To determine the effect of lychee soy wax candles on stress in adults and older adults Methods: Thirty participants aged 20-70 years were randomly divided into 2 groups: an experimental group (n = 15) and a control group (n = 15). The experimental group inhaled the lychee scented soy wax candles before going to bed for 20 minutes per time, 3 days a week for 4 weeks. Sleep quality was evaluated by the Suanprung Stress Test 20 (SPST–20) questionnaire. Stress was assessed 3 times: before the experiment, after 2 weeks of the experiment, and after 4 weeks of the experiment. Results: Data of thirteen participants in each group were analyzed due to four participants dropped out of the study due to Covid-19 infection. The results showed that there was no significant difference between groups for stress after 4 weeks of inhalation. Conclusion: Inhaling lychee scented soy wax candles for 4 weeks had no effect on reducing stress in adults and the elderly. However, the stress levels of the experimental group tended to decrease more than those in the control group.
Keywords
เทียนหอมไขถั่วเหลือง, ลิ้นจี่, ความเครียด, ผู้ใหญ่, ผู้สูงอายุ, Soy Wax Candle, Lychee, Stress, Adults, Elderly
Citation
ศศิวิมล วงษ์ใส, อรสินี นิกรเถื่อน และพิมพ์ผกา ก๋าวิน. (2563). ผลของเทียนหอมไขถั่วเหลืองกลิ่นลิ้นจี่ต่อความเครียดในผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ (การศึกษานำร่อง). [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).