ผลของเทียนหอมไขถั่วเหลืองกลิ่นลิ้นจี่ต่อความเครียดในผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ (การศึกษานำร่อง)
| dc.contributor.author | ศศิวิมล วงษ์ใส | |
| dc.contributor.author | อรสินี นิกรเถื่อน | |
| dc.contributor.author | พิมพ์ผกา ก๋าวิน | |
| dc.date.issued | 2023 | |
| dc.description | Objective: To determine the effect of lychee soy wax candles on stress in adults and older adults Methods: Thirty participants aged 20-70 years were randomly divided into 2 groups: an experimental group (n = 15) and a control group (n = 15). The experimental group inhaled the lychee scented soy wax candles before going to bed for 20 minutes per time, 3 days a week for 4 weeks. Sleep quality was evaluated by the Suanprung Stress Test 20 (SPST–20) questionnaire. Stress was assessed 3 times: before the experiment, after 2 weeks of the experiment, and after 4 weeks of the experiment. Results: Data of thirteen participants in each group were analyzed due to four participants dropped out of the study due to Covid-19 infection. The results showed that there was no significant difference between groups for stress after 4 weeks of inhalation. Conclusion: Inhaling lychee scented soy wax candles for 4 weeks had no effect on reducing stress in adults and the elderly. However, the stress levels of the experimental group tended to decrease more than those in the control group. | |
| dc.description.abstract | วัตถุประสงค์:เพื่อศึกษาผลของเทียนหอมไขถั่วเหลืองกลิ่นลิ้นจี่ต่อความเครียดในผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ วิธีการศึกษา: อาสาสมัครที่มีอายุ 20-70 ปี จำนวน 30 คน ถูกแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม โดยวิธีการสุ่ม ได้แก่ กลุ่มทดลอง จำนวน 15 คน และกลุ่มควบคุม จำนวน 15 คน กลุ่มทดลองสูดดมเทียนหอมกลิ่นลิ้นจี่ในเวลาก่อนนอน นาน 20 นาทีต่อครั้ง จำนวน 3 วันต่อสัปดาห์ เป็นเวลา 4 สัปดาห์ ตัวแปรที่ศึกษา คือ ความเครียด ประเมินโดยแบบประเมินความเครียดสวนปรุง (Suanprung Stress Test 20; SPST–20) ทำการประเมินตัวแปรที่ศึกษา 3 ครั้ง คือ ขณะก่อนทดลอง หลังการทดลองครบ 2 สัปดาห์ และหลังการทดลองครบ 4 สัปดาห์ ผลการศึกษา: อาสาสมัครออกจากการศึกษา จำนวน 4 คน เนื่องจากติดเชื้อ Covid-19 ทำให้เหลืออาสาสมัครกลุ่มละ 13 คน โดยพบว่า ไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติของคะแนนความเครียดระหว่างกลุ่มภายหลังการทดลองครบ 4 สัปดาห์ สรุป: การสูดดมเทียนหอมไขถั่วเหลืองกลิ่นลิ้นจี่นาน 4 สัปดาห์ ไม่มีผลช่วยลดความเครียดในผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ อย่างไรก็ตาม ระดับความเครียดของกลุ่มทดลองมีแนวโน้มลดลงมากกว่ากลุ่มควบคุม | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | ศศิวิมล วงษ์ใส, อรสินี นิกรเถื่อน และพิมพ์ผกา ก๋าวิน. (2563). ผลของเทียนหอมไขถั่วเหลืองกลิ่นลิ้นจี่ต่อความเครียดในผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ (การศึกษานำร่อง). [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | เทียนหอมไขถั่วเหลือง | |
| dc.subject | ลิ้นจี่ | |
| dc.subject | ความเครียด | |
| dc.subject | ผู้ใหญ่ | |
| dc.subject | ผู้สูงอายุ | |
| dc.subject | Soy Wax Candle | |
| dc.subject | Lychee | |
| dc.subject | Stress | |
| dc.subject | Adults | |
| dc.subject | Elderly | |
| dc.title | ผลของเทียนหอมไขถั่วเหลืองกลิ่นลิ้นจี่ต่อความเครียดในผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ (การศึกษานำร่อง) | |
| dc.title.alternative | Effects of Lychee Soy Wax Candle on Stress Adults and Older Adults (Pilot Study) | |
| dc.type | Other |