การพัฒนาระบบการบริหารความเสี่ยงเชิงรุก สำหรับหน่วยงานสนับสนุนในวิทยาเขตเชียงราย มหาวิทยาลัยพะเยา
No Thumbnail Available
Date
2025
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
งานวิจัยเรื่อง "การพัฒนาระบบการบริหารความเสี่ยงเชิงรุก สำหรับหน่วยงานสนับสนุนในวิทยาเขตเชียงราย มหาวิทยาลัยพะเยา" นี้ มีวัตถุประสงค์ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบันของการบริหารความเสี่ยงเชิงรุก สำหรับหน่วยงานสนับสนุนในวิทยาเขตเชียงราย มหาวิทยาลัยพะเยา และ 2) เพื่อพัฒนาระบบบริหารความเสี่ยงเชิงรุก สำหรับหน่วยงานสนับสนุนในวิทยาเขตเชียงราย มหาวิทยาลัยพะเยา การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) ในการเก็บข้อมูลที่ได้จาการสำรวจใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง (Purposive Sampling) สำหรับการวิจัยเชิงปริมาณ ประกอบด้วย บุคลากรสายสนับสนุนวิทยาเขตเชียงราย จำนวน 10 คน นิสิต/ศิษย์เก่า จำนวน 100 คน และบุคคลทั่วไปที่มาใช้บริการ จำนวน 20 คน รวมทั้งสิ้น 130 คน ด้วยวิธีการวิเคราะห์ข้อมูลทั่วไปของผู้ตอบแบบสอบถาม ค่าความถี่ (Frequency) และค่าร้อยละ (Percentage) และใช้ค่าเฉลี่ย X̅ และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน S.D. นำเสนอในรูปแบบตารางประกอบคำบรรยาย ผลการวิจัยพบว่า สภาพการบริหารความเสี่ยงตามหลักการของ COSO ERM 2017 ในภาพรวมทุกด้านอยู่ระดับมาก (μ = 4.28) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า การกำหนดกลยุทธ์ และวัตถุประสงค์ (Strategy & Objective-Setting มีค่าเฉลี่ยสูงสุด (μ = 4.73) รองลงมา คือ การกำกับดูและและวัฒนธรรมองค์กร (Governance & Culture) (μ = 4.31) และน้อยที่สุด คือ สารสนเทศ การสื่อสาร และการรายงาน (Information, Communication, & Reporting) (μ = 4.04) และ ข้อเสนอแนะพบว่า การเพิ่มเติมข่าวสารประชาสัมพันธ์ในด้านต่าง ๆ และการขอวิทยากรในด้านการศึกษา มีจำนวนสูงสุด รองลงมา มีโครงการอบรมให้ความรู้แก่องค์กร และน้อยที่สุด ผู้บริหารควรให้ความสำคัญกับการบริหารความเสี่ยงทุกๆ ด้าน ตามลำดับ
Description
This research “Developing a Proactive Risk Management System for Supporting Units at Chiang Rai Campus, University of Phayao” aimed to examine the current state of proactive risk management and to develop an effective system for supporting units at the Chiang Rai Campus. This quantitative research utilized purposive sampling with 130 respondents, including 10 supporting staff, 100 students or alumni, and 20 general service users. Data analysis involved frequency, percentage, mean X̅ and standard deviation (S.D.), presented with descriptive interpretation. The results indicated that overall risk management based on the COSO ERM 2017 framework was at a high level (μ = 4.28) Strategy and Objective-Setting scored the highest (μ = 4.73), followed by Governance and Culture (μ = 4.31), while Information, Communication, and Reporting was the lowest (μ = 4.04). Recommendations include improving publicity and information dissemination, inviting resource persons for educational activities, organizing training programs for organizational knowledge enhancement, and encouraging administrators to prioritize comprehensive risk management in all aspects.
Keywords
ความเสี่ยง, การบริหารความเสี่ยง, Risk Management
Citation
สุพจน์ มานะสุข, วราภรณ์ ดอนชัย และชัชฎาภา วรโชติวนาไพร. (2568). การพัฒนาระบบการบริหารความเสี่ยงเชิงรุก สำหรับหน่วยงานสนับสนุนในวิทยาเขตเชียงราย มหาวิทยาลัยพะเยา. มหาวิทยาลัยพะเยา.