ศึกษาการใช้ระบบแชทบอทในไลน์ออฟฟิเชียลแอคเคาท์เพื่อนำมาใช้เป็นเครื่องมือในการตอบข้อคำถามแก่นิสิต มหาวิทยาลัยพะเยา
No Thumbnail Available
Date
2025
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการใช้ระบบแชทบอทในไลน์ออฟฟิเชียลแอคเคาท์ (LINE Official Account) เพื่อนำมาใช้เป็นเครื่องมือในการตอบข้อคำถามแก่นิสิต มหาวิทยาลัยพะเยา โดยมุ่งเน้นกลุ่มนิสิตระดับปริญญาตรีที่มีความประสงค์ในการจองหอพักนิสิต (UP Dorm) ของมหาวิทยาลัยพะเยา การดำเนินงานวิจัยประกอบด้วยการออกแบบ และพัฒนาระบบแชทบอทที่สามารถตอบคำถามทั่วไปเกี่ยวกับหอพัก เช่น ขั้นตอนการจองหอพัก กำหนดเวลาเข้าอยู่ เอกสารที่ต้องใช้ และปัญหาที่พบบ่อย พร้อมทั้งเก็บรวบรวมข้อมูลการใช้งานเพื่อนำมาวิเคราะห์ประสิทธิภาพของระบบ ผลการวิจัยพบว่า ระบบแชทบอทที่พัฒนาขึ้นสามารถตอบสนองต่อความต้องการของนิสิตได้อย่างครอบคลุม ทั้งในด้านความรวดเร็ว ความถูกต้องของข้อมูล และประสบการณ์ใช้งาน โดยนิสิตผู้ใช้งานส่วนใหญ่มีความพึงพอใจในระดับมาก และมีแนวโน้มที่จะใช้งานระบบอย่างต่อเนื่องในอนาคต นอกจากนี้ ระบบยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้เป็นต้นแบบในการพัฒนาระบบตอบคำถามอัตโนมัติในหน่วยงานการศึกษา หรือองค์กรภาครัฐที่มีลักษณะข้อมูลเป็นระบบ และมีความต้องการให้บริการแก่ผู้ใช้งานจำนวนมากอย่างมีประสิทธิภาพ
Description
This research aimed to explore the use of a chatbot system via LINE Official Account as a tool for answering inquiries from undergraduate students at the University of Phayao, particularly those seeking information about student dormitory reservations (UP Dorm). The study involved the design and development of a chatbot capable of providing general information about dormitory services, including reservation procedures, move-in schedules, required documents, and frequently asked questions. Data were collected from actual user interactions to analyze the system's effectiveness. The findings revealed that the developed chatbot system effectively met students’ needs in terms of speed, accuracy of information, and user experience. Most students reported a high level of satisfaction and expressed a willingness to continue using the system. Furthermore, the chatbot system developed in this study could serve as a prototype for implementing automated response systems in educational institutions or government agencies that manage structured information and seek to provide efficient services to a large number of users.
Keywords
แชทบอท, Chatbot
Citation
อิศรา จติกุล. (2568). ศึกษาการใช้ระบบแชทบอทในไลน์ออฟฟิเชียลแอคเคาท์เพื่อนำมาใช้เป็นเครื่องมือในการตอบข้อคำถามแก่นิสิต มหาวิทยาลัยพะเยา. [งานวิจัย, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).