ความคาดหวังและสมรรถนะการเรียนรู้ทักษะแห่งศตวรรษที่ 21 (5C) ของนิสิตคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา
No Thumbnail Available
Date
2025
Authors
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การวิจัย เรื่อง “ความคาดหวังและสมรรถนะการเรียนรู้ทักษะแห่งศตวรรษที่ 21 (5C) ของนิสิต คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา” มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความคาดหวังและสมรรถนะการเรียนรู้ในกรอบทักษะ 5C ได้แก่ ทักษะด้านการคิดวิเคราะห์และแก้ปัญหา (Critical Thinking) ทักษะด้านความคิดสร้างสรรค์ (Creativity) ทักษะด้านการสื่อสาร (Communication) ทักษะด้านการทำงานร่วมกับผู้อื่น (Collaboration) และทักษะด้านการทำงานร่วมกับชุมชน (Community) โดยเก็บข้อมูลจากนิสิตชั้นปีที่ 1 - 6 คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา จำนวน 266 คน ด้วยการแบบสอบถามเชิงพรรณนา และวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณ โดยใช้ค่าสถิติพรรณนา ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าดัชนีความจำเป็น (PNI Modified) ผลการวิจัยพบว่า นิสิตมีระดับสมรรถนะในทักษะทั้ง 5C อยู่ในระดับดี แต่ยังมีช่องว่างของความจำเป็นในการพัฒนา โดยเฉพาะด้านความคิดสร้างสรรค์ (Creativity) ซึ่งมีค่า PNI สูงสุด สะท้อนถึงความต้องการ ในการส่งเสริมให้นิสิตสามารถคิดและสร้างสรรค์แนวคิดใหม่ ๆ ได้มากขึ้น รองลงมา คือ ทักษะด้านการทำงานร่วมกับชุมชน (Community) ซึ่งแสดงถึงความจำเป็นในการพัฒนาแนวทางการเรียนรู้ที่เชื่อมโยงกับสังคม และการทำงานเพื่อสาธารณะ ทักษะด้านการสื่อสาร (Communication) และทักษะด้านการคิดวิเคราะห์ และแก้ปัญหา (Critical Thinking) มีค่า PNI ในระดับปานกลาง สอดคล้องกับลักษณะของการเรียน ในระดับอุดมศึกษาที่ต้องการให้นิสิตสามารถแสดงความคิดเห็นและใช้เหตุผลอย่างเหมาะสม ส่วนทักษะ การทำงานร่วมกับผู้อื่น (Collaboration) แม้อยู่ในระดับดี แต่ยังมีพื้นที่สำหรับการส่งเสริมเพื่อให้เกิดการเรียนรู้ร่วมกันที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ งานวิจัยยังชี้ให้เห็นถึงความแตกต่างของความคาดหวังและสมรรถนะตามระดับชั้นปี โดยนิสิตชั้นปีต้นมีแนวโน้มให้ความสำคัญกับการพัฒนาตนเองและการปรับตัวเข้าสู่ระบบอุดมศึกษา ขณะที่นิสิตชั้นปีปลายเน้นทักษะการประยุกต์ใช้ในวิชาชีพ เช่น การเป็นผู้นำ การสื่อสาร และการคิดเชิงระบบ ข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการออกแบบหลักสูตร กิจกรรมเสริมหลักสูตร และแนวทางการเรียนรู้เชิงรุก ให้เหมาะสมกับบริบทของผู้เรียนในแต่ละช่วงชั้นปี และเพื่อเตรียมความพร้อมของบัณฑิตให้สอดคล้อง กับความต้องการของตลาดแรงงานในศตวรรษที่ 21 อย่างแท้จริง
Description
This research entitled “Expectations and competencies in learning 21st century skills (5C) of students at the School of Pharmaceutical Sciences, University of Phayao” aimed to investigate both expectations and actual competency in five cores 21st century skills: Critical Thinking, Creativity, Communication, Collaboration, and Community Engagement. The target population comprised 266 undergraduate students from the Faculty of Pharmacy, years 1 through 6. A descriptive survey method was employed, and data were analyzed using descriptive statistics, mean, standard deviation, and the Modified Priority Needs Index (PNI Modified). The findings revealed that students’ competencies across all five skill areas were generally at a good level. However, gaps between expectations and actual performance were evident. Notably, Creativity ranked highest in terms of developmental need, indicating students’ desire for enhanced opportunities to generate and apply original ideas. Community Engagement followed, suggesting the need to better connect academic learning with real-world societal engagement. Communication and Critical Thinking skills also showed moderate PNI values, consistent with the academic requirements at the tertiary level where reasoned argumentation and expression are emphasized. Although Collaboration skills were found to be strong, there remained room for further development in fostering effective teamwork. The study also highlighted differences in expectations and competencies across academic years. Lower-year students tended to focus on personal development and adaptation to university learning, while upper-year students emphasized professional skills such as leadership, communication, and systems thinking. These insights are vital for guiding curriculum design, co-curricular activities, and the implementation of active learning strategies. Ultimately, the results support the alignment of educational practices with the demands of the 21st- century labor market and the holistic development of university graduates.
Keywords
ทักษะแห่งศตวรรษที่ 21 (5C), Learning 21st Century Skills (5C)
Citation
พจนีย์ กลิ่นบำรุง. (2568). ความคาดหวังและสมรรถนะการเรียนรู้ทักษะแห่งศตวรรษที่ 21 (5C) ของนิสิตคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา. มหาวิทยาลัยพะเยา.