ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อการสอบเพื่อประเมินความรู้ทางวิทยาศาสตร์การแพทย์และทันตแพทย์พื้นฐาน (NL1) ของนิสิตคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา
No Thumbnail Available
Date
2024
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อการสอบ เพื่อประเมินความรู้ทางวิทยาศาสตร์การแพทย์พื้นฐาน (NL 1) ของนิสิตคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษา 1. ปัจจัยด้านบุคคลของนิสิตทันตแพทย์ที่มีผลต่อการสอบ เพื่อประเมินความรู้ทางวิทยาศาสตร์การแพทย์และทันตแพทย์พื้นฐาน (NL1) 2. ปัจจัยสนับสนุนของคณะทันตแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยพะเยาที่มีผลต่อการสอบ เพื่อประเมินความรู้ทางวิทยาศาสตร์การแพทย์และทันตแพทย์พื้นฐาน (NL1) โดยนิสิตทันตแพทย์ มหาวิทยาลัยพะเยาเห็นว่าความสำคัญกับปัจจัยด้านบุคคลในพฤติกรรม ด้านการเรียนก่อนสอบเป็นอันดับที่ 1 รองลงมา เป็นปัจจัยสนับสนุนจากคณะทันตแพทยศาสตร์ด้านวิชาการ, และให้ความสำคัญกับปัจจัยสนับสนุนจากคณะทันตแพทยศาสตร์ด้านสิ่งอำนวยความสะดวกเป็นอันดับสุดท้าย โดยระดับความสำคัญของปัจจัยด้านบุคคลที่มีความสัมพันธ์ต่อการสอบ เพื่อประเมินความรู้ทางวิทยาศาสตร์การแพทย์และทันตแพทย์พื้นฐาน (NL1) ปัจจัยพฤติกรรมด้านการสอบ (การทดสอบตนเอง การทบทวนตนเอง และการเตรียมตัวสอบ) มีระดับความสำคัญมากที่สุด ความสัมพันธ์ของปัจจัยด้านบุคคลที่มีความสัมพันธ์กับการสอบ เพื่อประเมินความรู้ทางวิทยาศาสตร์การแพทย์และทันตแพทย์พื้นฐาน (NL1) ของนิสิตคณะทันตแพทยศาสตร์ พบว่า จำนวนครั้งในการสอบมีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมด้านการสอบ การจัดการกับเวลาในการสอบ และเพศมีความสัมพันธ์กับปัจจัยสนับสนุนจากคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา ด้านกิจกรรมการทบทวนความรู้ฯ ให้กับนิสิตก่อนทำการสอบประเมินฯ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 ปัจจัยด้านบุคคล พฤติกรรมด้านการเรียนก่อนสอบ สมาธิ และการเอาใจใส่ต่อการเรียน พฤติกรรมด้านการสอบ การทดสอบตนเอง การทบทวนและเตรียมตัวสอบมีความสัมพันธ์กับการสอบ เพื่อประเมินความรู้ทางวิทยาศาสตร์การแพทย์และทันตแพทย์พื้นฐาน (NL1) ของนิสิต อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 ส่วนปัจจัยสนับสนุนจากคณะทันตแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยพะเยาที่มีความสัมพันธ์กับต่อการสอบ เพื่อประเมินความรู้ทางวิทยาศาสตร์การแพทย์และทันตแพทย์พื้นฐาน (NL1) ของนิสิตอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 ด้วยเช่นกัน พร้อมมีความตระหนักและเห็นความสำคัญของการบริหารจัดการเวลาในการเรียนการทบทวนว่ามีส่วนสำคัญ ในการสอบอย่างยิ่ง และยังคงต้องการแรง การส่งเสริม และผลักดันจากคณะทันตแพททยศาสตร์ โดยการจัดการเรียนการสอนให้นิสิตได้มีช่วงเวลาทำการทบทวนความรู้ก่อนสอบ จัดกิจกรรมทบทวนความรู้ก่อนสอบเป็นระยะๆ เพื่อความสมบูรณ์ในการรับรู้ของนิสิต
Description
This study aims to examine: 1) The personal factors of dental students that affect their assessment of basic medical science and dentistry knowledge (NL 1); and 2) The supporting factors from the Faculty of Dentistry at Phayao University that influence the assessment of basic medical science and dentistry knowledge (NL 1). The findings reveal that dental students at Phayao University consider personal factors in pre-exam behavior as the most important, followed by academic support from the Faculty of Dentistry, and finally, the support related to facilities. The personal factors with the highest importance concerning the assessment of basic medical science and dentistry knowledge (NL 1) are exam-related behaviors (self-testing, self-review, and exam preparation). The relationship between personal factors and the assessment of basic medical science and dentistry knowledge (NL 1) among dental students shows that the number of exam attempts is related to exam behaviors, time management during exams, and gender is related to support factors from the Faculty of Dentistry regarding review activities provided to students before assessments, with statistical significance at 0 .0 5. Personal factors such as pre-exam study behaviors, concentration, and attentiveness, as well as exam-related behaviors like self-testing, reviewing, and preparation, are significantly related to the assessment of basic medical science and dentistry knowledge (NL 1) at a significance level of 0.05. Support factors from the Faculty of Dentistry at Phayao University that are significantly related to the assessment of basic medical science and dentistry knowledge (NL 1) also show statistical significance at 0.05. There is a recognition of the importance of time management in studying and reviewing for exams, and there is a continued need for encouragement and support from the Faculty of Dentistry, such as organizing review sessions before exams and periodic review activities to enhance students' preparedness.
Keywords
ประเมินความรู้ทางวิทยาศาสตร์การแพทย์และทันตแพทย์พื้นฐาน, ปัจจัยด้านบุคคล, ปัจจัยด้านการสนับสนุนจากคณะฯ, basic medical science and dentistry knowledge, personal factors, academic support from the Faculty of Dentistry
Citation
สุธาสินี หินแก้ว และวรารัตน์ อัมพะเศวต. (2567). ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อการสอบเพื่อประเมินความรู้ทางวิทยาศาสตร์การแพทย์และทันตแพทย์พื้นฐาน (NL1) ของนิสิตคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา. มหาวิทยาลัยพะเยา.