การติดสมาร์ทโฟนในนิสิตกายภาพบำบัดชั้นปีที่ 1-2 คณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา
No Thumbnail Available
Date
2021
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
วัตถุประสงค์: เพื่อสำรวจการติดสมาร์ทโฟนในนิสิตกายภาพบำบัดชั้นปีที่ 1-2 คณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา วิธีการศึกษา: อาสาสมัครที่ผ่านเข้าเกณฑ์ ทำแบบประเมินพฤติกรรมการติดสมาร์ทโฟนฉบับสั้นฉบับภาษาไทย (Smartphone Addiction Scale: Thai Short Version (SAS-SV-TH)) ในรูปแบบออนไลน์ พฤติกรรมการติดสมาร์ทโฟนพิจารณาจาก THAI-SAS-SV score โดยเพศชาย THAI-SAS-SV score ≥ 31 คะแนน และเพศหญิง THAI-SAS-SV score ≥ 33 คะแนน จากคะแนนเต็ม 60 คะแนน แสดงถึงการติดสมาร์ทโฟน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกรมสำเร็จรูปสำหรับวิเคราะห์สถิติ SPSS version 17.0 เพื่อหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษา: ผู้ตอบแบบสอบถามแบบประเมินพฤติกรรมการติดสมาร์ทโฟนมีจำนวนทั้งหมด 72 คน เป็นเพศหญิง จำนวน 65 คน มีค่าเฉลี่ยของคะแนนเท่ากับ 32.46±8.31 คะแนน (ช่วงคะแนน 15-49 คะแนน) เพศชาย จำนวน 7 คน มีค่าเฉลี่ยของคะแนนเท่ากับ 27.57±11.72 คะแนน (ช่วงคะแนน 15-43 คะแนน) จำนวนผู้ที่มีพฤติกรรมติดสมาร์ทโฟนเมื่อพิจารณาจาก THAI-SAS-SV score เพศชาย จำนวน 3 คน จาก 7 คน คิดเป็นร้อยละ 42.86 เพศหญิง จำนวน 32 คน จาก 65 คน คิดเป็นร้อยละ 49.23 และรวมทั้งเพศชายและหญิง จำนวน 35 คน จาก 72 คน คิดเป็นร้อยละ 48.61 สรุปผลการศึกษา: ความชุกของการเสพติดสมาร์ทโฟนในกลุ่มนิสิตกายภาพบำบัดชั้นปีที่ 1-2 คณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา อยู่ที่ร้อยละ 48.6 ซึ่งมีความชุกอยู่ในระดับสูง ดังนั้นอาจมีความจำเป็นที่จะต้องหาแนวทางจัดการเพื่อลดความเสี่ยงจากผลกระทบทางสุขภาพกายและจิตที่อาจเกิดขึ้นตามมาตั้งแต่อายุยังน้อย
Description
Objective: To determine smartphone addiction among physical therapy students year 1 and 2, School of Allied Health Sciences, University of Phayao. Method: Smartphone Addiction Scale: Thai Short Version (SAS-SV-TH) was used to determine smartphone addiction by using online survey. The cutoff score 31 and 33 points from 60 points were considered as smartphone addiction for male and female respectively. Data analysis was performed using SPSS version 17.0 to discover percent value, mean value, and standard deviation. Results: The total number of respondents that answered online survey was 72. An average THAI-SAS-SV score in 65 females was 32.46±8.31 points (scores range from 15 to 49 points). An average THAI-SAS-SV score in 7 males was 27.57±11.72 points (Scores range from 15 to 43 points). Considering on the cutoff score of THAI-SAS-SV, 3 in 7 males (42.86 %) and 32 in 65 females (49.23 %) were classified as smartphone addiction. In total, 35 in 72 for both males and females (42.86 %) were allocated to smartphone addiction. Conclusion: High prevalence (48.6%) of smartphone addiction among university students should be alarmed. It is necessary to minimize the risk of continuing problem on both physical and mental health which may start at an early age. Negative impact of excessive smartphone use should be urgently concerned.
Keywords
การติดสมาร์ทโฟน, ความชุก, นิสิตกายภาพบำบัด, Smartphone addiction, Prevalence, Physical therapy students
Citation
จีรวรรณ กันทะทรง, เชษฐ์สุดา แสนศรี และธาดารัตน์ สุธรรมแจ่ม. (2564). การติดสมาร์ทโฟนในนิสิตกายภาพบำบัดชั้นปีที่ 1-2 คณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).