ผลของการใช้สมาร์ทโฟนต่อความสามารถในการทรงตัวในผู้ใช้สมาร์ทโฟนสุขภาพดี
No Thumbnail Available
Date
2023
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
สมาร์ทโฟนเป็นเครื่องมือที่ใช้อย่างแพร่หลายในประเทศไทยและทั่วโลก ซึ่งการใช้สมาร์ทโฟนมากเกินไปทำให้เกิดภาวการณ์เจ็บป่วยต่างๆ เช่น อาการเจ็บปวดทางกล้ามเนื้อ รวมไปถึงการทรงตัว อาการเหล่านี้มักเกิดจากท่าทางการใช้สมาร์ทโฟนที่ไม่เหมาะสม ดังนั้นทางผู้วิจัยจึงมีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาถึงผลของท่าทางการใช้สาร์ทโฟนในมุมก้มคอขณะพิมพ์ข้อความที่แตกต่างกัน ได้แก่ ก้มคอ 0 องศาและ 45 องศา ต่อความสามารถในการทรงตัวขณะยืนในผู้ใช้สามาร์ทโฟนสุขภาพดีด้วยการประยุกต์ใช้เครื่องเล่นเกมส์ Nintendo Wii Balance Board (NWBB) อาสาสมัครเป็นผู้ใช้สมาร์ทโฟนสุขภาพดีวัยผู้ใหญ่ตอนต้นอายุ 18-25 ปี จำนวน 30 คน (อายุเฉลี่ย 20.17 ± 1.21 ปี) เป็นเพศชาย 15 คน และเพศหญิง 15 คน มีดัชนีมวลกายที่ปกติ (ดัชนีมวลกายเฉลี่ย 20.73 ± 2.17 กิโลกรัม/เมตร2) โดยอาสาสมัครทุกคนจะได้ทำการทดสอบการทรงตัวบนเครื่อง Nintendo Wii Balance Board (NWBB) บนเงื่อนไขต่างๆ เพื่อเปรียบเทียบการทรงตัวระหว่างมุมคอ 0 องศาและ 45 องศา และเปรียบเทียบระหว่างใช้สมาร์ทโฟนและไม่ใช้สมาร์ทโฟน โดยใช้สถิติ dependent t-test เพื่อเปรียบเทียบค่า Center of Pressure (CoP) path length sway, Anteroposterior sway และ Mediolateral sway ระหว่างมุมคอ 0 องศาและ 45 องศา และระหว่างการใช้สมาร์ทโฟน และไม่ใช่สมาร์ทโฟน โดยกำหนดระดับนัยสำคัญทางสถิติ ที่ p-value < 0.005 ผลการทดสอบการทรงตัวโดยใช้เครื่อง Nintendo Wil Balance Board ระหว่างใช้สมาร์ทโฟนในมุมคอ 0 องศาและ 45 องศา ผลพบว่า การทรงตัวขณะใช้สมาร์ทโฟนในมุมคอ 0 องศามีค่า การเคลื่อนที่ของ CoP น้อยกว่ามุมคอ 45 องศาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p-value <0.001) และเมื่อเปรียบเทียบการทรงตัวขณะใช้สมาร์ทโฟนและไม่ใช้สมาร์ทโฟน พบว่า ไม่ใช้สมาร์ทโฟนมีค่าการเคลื่อนที่ของ CoP น้อยกว่าการใช้สมาร์ทโฟนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p-value < 0.001) จึงสรุปได้ว่าการใช้สมาร์ทโฟนในมุมก้มตกมากๆ ขณะยืนนั้นเป็นหนึ่งในปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดการสูญเสียการทรงตัวในกลุ่มคนวัยผู้ใหญ่ ตอนต้นได้
Description
Smartphones are common devices used in Thailand and globally. However, their excessive use can lead to various health issues, including muscle pain and balance problems. These symptoms are often a result of poor smartphone usage posture. As a result, this study aims to investigate how using smartphones at different neck angles, specifically, 0 degrees and 45 degrees, affects the balance of healthy smartphone users while standing by using the Nintendo Wii Balance Board (NWBB) game console. Thirty healthy young adults, aged 18 to 25 (average age 20.17 ± 1.21 years), comprising 15 males and 15 females, with normal body mass indexes (average BMI 20.73 ± 2.17 kg/m2), participated in the study. In different scenarios, all volunteers underwent a balance test using the Nintendo Wii Balance Board (NWBB). The study compared balance between neck angles (0 and 45 degrees) and between smartphone use and non-use. Dependent t-tests were used to analyze the Center of Pressure (CoP) path length sway, Anteroposterior sway, and Mediolateral sway, with statistical significance set at p-value <0.005. The results indicated that maintaining balance while using a smartphone at a 0-degree neck angle resulted in significantly less CoP sway than a 45-degree neck angle (p-value< 0.001). Additionally, when comparing the balance between smartphone usage and non-usage, it was observed that not using a smartphone led to a significantly lower CoP sway than using a smartphone (p-value < 0.001). As a result, it can be concluded that using a smartphone with an excessive neck flexion angle while standing is a potential risk factor for balance issues in young adults.
Keywords
สมาร์ทโฟน, การทรงตัว, นินเทนโด วี บาลานซ์ บอร์ด, การก้มคอ, Smartphone, Balance, Nintendo Wii Balance Board, Cervical flexion angle
Citation
นภาพร ฤดีใจ, นวัช อ่อนนา และศรัณย์ สาริกรรณ์. (2566). ผลของการใช้สมาร์ทโฟนต่อความสามารถในการทรงตัวในผู้ใช้สมาร์ทโฟนสุขภาพดี. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).