ความสามารถในการรักษาการทรงตัวของคนที่มีภาวะศรีษะยื่นไปข้างหน้าขณะใช้สมาร์ทโฟน
Abstract
ภาวะศีรษะยื่น (forward head posture ; FHP) เป็นปัญหาเกี่ยวกับการทรงท่าของศีรษะ โดยที่ศีรษะอยู่ในตำแหน่งยื่นไปหน้าต่อข้อไหล่ และการใช้สมาร์ทโฟนเป็นระยะเวลานานและอยู่ในท่าทางที่ไม่ถูกต้องถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิด FHP ได้ ผู้วิจัยจึงสนใจศึกษาถึงอิทธิพลของภาวะศีรษะยื่นขณะใช้สมาร์ทโฟนต่อความสามารถในการทรงตัว ซึ่งอาจเป็นปัจจัยที่ทำให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟนสูญเสียความสามารถในการทรงตัวมากขึ้น ดังนั้น การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาถึงความแตกต่างของการรักษาการทรงตัวขณะใช้สมาร์ทโฟนระหว่างผู้ใช้สมาร์ทโฟนที่มีภาวะศีรษะยื่น และผู้ใช้สมาร์ทโฟนที่มีท่าทางปกติในอาสาสมัครผู้ใช้สมาร์ทโฟนวัยผู้ใหญ่ตอนต้นที่มี อายุระหว่าง 18 - 25 ปี ทั้งหมด 53 คน โดยแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่มีภาวะศีรษะยื่น 26 คน และกลุ่มที่มีท่าทางปกติ 27 คน โดยทั้ง 2 กลุ่มได้รับการทดสอบความสามารถในการทรงตัวด้วยเครื่อง Nintendo Wii Balance board ในการวัด Path length sway , Anteroposterior sway และ Mediolateral sway ใช้สถิติ Independent t-test เพื่อหาความแตกต่างของความสามารถในการทรงท่าของอาสามัครที่มีศีรษะยื่นไปด้านหน้า และมีท่าทางปกติ ผลการศึกษาพบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยกลุ่มที่มีภาวะศีรษะยื่นมีค่าเปลี่ยของ Path length sway, Anteroposterior sway และ Mediolateral sway มากกว่ากลุ่มที่มีท่าทางปกติ ดังนั้นสรุปได้ว่า ภาวะศีรษะยื่น ส่งผลต่อความสามารถในการทรงตัวขณะใช้สมาร์ทโฟน
Description
Forward head posture (FHP) is a head posture problem with the head in a extended position towards the shoulder joint. Using a smartphone for a long time and incorrect position are important factors that can cause FHP. The researchers interested in studying the influence of forward head posture while using a smartphone on balance control. This may be a factor that causes smartphone users to increasingly lose ability to control the balance. Therefore, the purpose of study was to study the differences in balance ability while using a smartphone between smartphone users with FHP and smartphone users with normal posture. The study included 53 healthy young adults aged between 18 and 25 who were divided into 2 groups: 26 people with FHP group and 27 people with normal posture group. Both groups were tested on their ability to control balance with Nintendo Wii Balance board to measure Path length (PL) sway, Anteroposterior (AP) sway and Mediolateral sway (ML). Independent t-test statistic was used to determine the differences in ability to maintain balance between forward head posture group and normal posture group. The results of the study found that statistically significant difference between group. The group with forward head posture condition had an average of PL sway, AP sway and ML sway more than the normal posture group. Therefore, it can be concluded that forward head posture affects the ability to maintain balance while using a smartphone.
Keywords
การทรงตัว, สมาร์ทโฟน, ภาวะศีรษะยื่น, การพิมพ์ข้อความ, Balance, Smartphone, Forward head posture, Text message
Citation
จีแล่น สะเตียนสีแล่น, พัชรีภรณ์ สุจริยาพรพงศ์ และพรนภา กาญจนนิวัฒน์. (2566). ความสามารถในการรักษาการทรงตัวของคนที่มีภาวะศรีษะยื่นไปข้างหน้าขณะใช้สมาร์ทโฟน. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).