ผลของเทียนหอมไขถั่วเหลืองกลิ่นลิ้นจี่ต่อคุณภาพการนอนหลับในผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ (การศึกษานำร่อง)
Abstract
วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาผลของเทียนหอมไขถั่วเหลืองกลิ่นลิ้นจี่ต่อคุณภาพการนอนหลับในผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ วิธีการศึกษา: อาสาสมัครที่มีอายุ 20-70 ปี จำนวน 30 คน ถูกแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม โดยวิธีการสุ่ม ได้แก่ กลุ่มทดลอง จำนวน 15 คน และกลุ่มควบคุม จำนวน 15 คน กลุ่มทดลองสูดดมเทียนหอมกลิ่นลิ้นจี่ ในเวลาก่อนนอน นาน 20 นาทีต่อครั้ง จำนวน 3 วันต่อสัปดาห์ เป็นเวลา 4 สัปดาห์ ตัวแปรที่ศึกษาคือคุณภาพการนอนหลับ ประเมินโดยแบบประเมินคุณภาพการนอนหลับ Thai version of the Pittsburgh Sleep Quality Index (T-PSQI) ทำการประเมินตัวแปรที่ศึกษา 3 ครั้ง คือ ขณะก่อนทดลอง หลังการทดลองครบ 2 สัปดาห์ และหลังการทดลองครบ 4 สัปดาห์ ผลการศึกษา: อาสาสมัครออกจากการศึกษา จำนวน 4 คน เนื่องจากติดเชื้อ Covid-19 ทำให้เหลืออาสาสมัครกลุ่มละ 13 คน โดยพบว่า มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติของคะแนนคุณภาพการนอนหลับระหว่างกลุ่มภายหลังการทดลองครบ 4 สัปดาห์ (p = 0.027) สรุป: การสูดดมเทียนหอมไขถั่วเหลืองกลิ่นลิ้นจี่ช่วยเพิ่มคุณภาพการนอนหลับในผู้ใหญ่และผู้สูงอายุได้
Description
Objective: To determine the effect of lychee soy wax candles on sleep quality in adults and older adults Methods: Thirty participants aged 2 0- 70 years were randomly divided into 2 groups: an experimental group (n = 15) and a control group (n = 15). The experimental group inhaled the lychee scented soy wax candles before going to bed for 20 minutes per day, 3 days a week for 4 weeks. Sleep quality was valuated by the Thai version of the Pittsburgh Sleep Quality Index (T-PSQI) questionnaire. The sleep quality was assessed at baseline, after 2 weeks of the experiment, and after 4 weeks of the experiment. Results: The four participants were dropped out of the study due to Covid-19 infection, leaving 13 participants in each group. The results showed that there was a significant difference between group for sleep quality after 4 weeks of inhalation (p = 0.027) Conclusion: Inhalation of lychee soy wax candles improve sleep quality in adults and older adults.
Keywords
เทียนหอมไขถั่วเหลือง, ลิ้นจี่, คุณภาพการนอนหลับ, ผู้ใหญ่, ผู้สูงอายุ, Soy Wax Candles, Lychee, Sleep Quality, Adults, Older Adult
Citation
ชนกนันท์ หลิวเจริญทรัพย์, นลินรัตน์ มนเพ่งพินิจ และพยุภา ทองเขียว. (2566). ผลของเทียนหอมไขถั่วเหลืองกลิ่นลิ้นจี่ต่อคุณภาพการนอนหลับในผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ (การศึกษานำร่อง). [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).