ผลของเทียนหอมไขถั่วเหลืองกลิ่นลิ้นจี่ต่อคุณภาพการนอนหลับในผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ (การศึกษานำร่อง)
dc.contributor.author: ชนกนันท์ หลิวเจริญทรัพย์
dc.contributor.author: นลินรัตน์ มนเพ่งพินิจ
dc.contributor.author: พยุภา ทองเขียว
dc.date.issued: 2023
dc.description: Objective: To determine the effect of lychee soy wax candles on sleep quality in adults and older adults Methods: Thirty participants aged 2 0- 70 years were randomly divided into 2 groups: an experimental group (n = 15) and a control group (n = 15). The experimental group inhaled the lychee scented soy wax candles before going to bed for 20 minutes per day, 3 days a week for 4 weeks. Sleep quality was valuated by the Thai version of the Pittsburgh Sleep Quality Index (T-PSQI) questionnaire. The sleep quality was assessed at baseline, after 2 weeks of the experiment, and after 4 weeks of the experiment. Results: The four participants were dropped out of the study due to Covid-19 infection, leaving 13 participants in each group. The results showed that there was a significant difference between group for sleep quality after 4 weeks of inhalation (p = 0.027) Conclusion: Inhalation of lychee soy wax candles improve sleep quality in adults and older adults.
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาผลของเทียนหอมไขถั่วเหลืองกลิ่นลิ้นจี่ต่อคุณภาพการนอนหลับในผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ วิธีการศึกษา: อาสาสมัครที่มีอายุ 20-70 ปี จำนวน 30 คน ถูกแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม โดยวิธีการสุ่ม ได้แก่ กลุ่มทดลอง จำนวน 15 คน และกลุ่มควบคุม จำนวน 15 คน กลุ่มทดลองสูดดมเทียนหอมกลิ่นลิ้นจี่ ในเวลาก่อนนอน นาน 20 นาทีต่อครั้ง จำนวน 3 วันต่อสัปดาห์ เป็นเวลา 4 สัปดาห์ ตัวแปรที่ศึกษาคือคุณภาพการนอนหลับ ประเมินโดยแบบประเมินคุณภาพการนอนหลับ Thai version of the Pittsburgh Sleep Quality Index (T-PSQI) ทำการประเมินตัวแปรที่ศึกษา 3 ครั้ง คือ ขณะก่อนทดลอง หลังการทดลองครบ 2 สัปดาห์ และหลังการทดลองครบ 4 สัปดาห์ ผลการศึกษา: อาสาสมัครออกจากการศึกษา จำนวน 4 คน เนื่องจากติดเชื้อ Covid-19 ทำให้เหลืออาสาสมัครกลุ่มละ 13 คน โดยพบว่า มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติของคะแนนคุณภาพการนอนหลับระหว่างกลุ่มภายหลังการทดลองครบ 4 สัปดาห์ (p = 0.027) สรุป: การสูดดมเทียนหอมไขถั่วเหลืองกลิ่นลิ้นจี่ช่วยเพิ่มคุณภาพการนอนหลับในผู้ใหญ่และผู้สูงอายุได้
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ชนกนันท์ หลิวเจริญทรัพย์, นลินรัตน์ มนเพ่งพินิจ และพยุภา ทองเขียว. (2566). ผลของเทียนหอมไขถั่วเหลืองกลิ่นลิ้นจี่ต่อคุณภาพการนอนหลับในผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ (การศึกษานำร่อง). [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: เทียนหอมไขถั่วเหลือง
dc.subject: ลิ้นจี่
dc.subject: คุณภาพการนอนหลับ
dc.subject: ผู้ใหญ่
dc.subject: ผู้สูงอายุ
dc.subject: Soy Wax Candles
dc.subject: Lychee
dc.subject: Sleep Quality
dc.subject: Adults
dc.subject: Older Adult
dc.title: ผลของเทียนหอมไขถั่วเหลืองกลิ่นลิ้นจี่ต่อคุณภาพการนอนหลับในผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ (การศึกษานำร่อง)
dc.type: Other