ผลของโยคะท่าสุริยนมัสการต่อสมรรถภาพทางกายและระดับความเครียดในนิสิตหญิงที่มีภาวะน้ำหนักเกินและอ้วน สาขากายภาพบำบัด คณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา
Date
2023
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การออกกำลังกายด้วยโยคะท่าสุริยนมัสการเป็นกิจกรรมทางกายหนึ่งที่ได้รับความนิยมในการช่วยส่งเสริมสมรรถภาพทางกายและลดระดับความเครียด อย่างไรก็ตาม ผลของการมีกิจกรรมทางกายในผู้มีภาวะน้ำหนักเกินและอ้วนยังไม่ชัดเจนนัก วัตถุประสงค์ของการศึกษาเชิงทดลองแบบสุ่มนี้ คือ เพื่อเปรียบเทียบผลของโยคะท่าสุริยนมัสการต่อสมรรถภาพทางกายและระดับความเครียด โดยมีอาสาสมัครเป็นนิสิตหญิงที่มีภาวะน้ำหนักเกินและอ้วนที่กำลังเรียนอยู่ในสาขากายภาพบำบัด คณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา อายุ 18-23 ปี จำนวน 44 คน ซึ่งถูกสุ่มออกเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มทดลอง 22 คน และกลุ่มควบคุม 22 คน โดยกลุ่มทดลองจะได้รับโปรแกรมการฝึกออกกำลังกายด้วยโยคะท่าสุริยนมัสการ จำนวน 3 วัน/สัปดาห์ เป็นเวลา 8 สัปดาห์ ทั้งสองกลุ่มทำการประเมินระดับความเครียดด้วยแบบทดสอบความเครียดสวนปรุง (SPST-20) และแบบประเมินการรับรู้ความเครียดฉบับภาษาไทย (TPSS-10) และได้รับการประเมินสมรรถภาพทางกาย ได้แก่ องค์ประกอบของร่างกาย สมรรถภาพของระบบกล้ามเนื้อ และสมรรถภาพของระบบหัวใจและหายใจทั้งก่อน และหลังการทดลอง วิเคราะห์ความแตกต่างของระดับความเครียดและสมรรถภาพทางกายภายในกลุ่มด้วยสถิติ Dependent t-test หรือ Wilcoxon sign rank และใช้สถิติ Independent t-test หรือ Mann-Whitney U test ในการเปรียบเทียบตัวแปรต่าง ๆ ระหว่างกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม โดยกำหนดระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ p < 0.05 ผลการศึกษาพบว่า เมื่อเปรียบเทียบภายในกลุ่มทดลองมีค่าคะแนน SPST-20 คะแนน TPSS-10 และดัชนีมวลกายลดลงเมื่อเทียบกับก่อนทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05) นอกจากนี้ยังมีความยืดหยุ่นของลำตัว ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อบีบมือ ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขา และความสามารถในการใช้ออกซิเจนสูงสุดเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับก่อนการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ (p < 0.05) ภายหลังการทดลองเมื่อเปรียบเทียบระหว่างกลุ่ม พบว่า กลุ่มทดลองมีค่าคะแนน TPSS-10 ลดลงเมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ (p = 0.015) และมีความยืดหยุ่นของลำตัวเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ (p = 0.009) ผลจากการศึกษานี้สามารถนำไปใช้เป็นแนวทางในการออกแบบการออกกำลังกายเพื่อส่งเสริมสุขภาพในการเพิ่มสมรรถภาพทางกายและลดระดับความเครียดในนิสิต หญิงทีมี่ภาวะน้ำหนักเกินและอ้วนได้
Description
Surya Namaskar yoga is one of the most popular physical activities, which could promote physical fitness and stress reduction. However, the effects of Surya Namaskar yoga on overweight and obese people remain unclear. This randomized control trial study aims to compare the effects of Surya Namaskar yoga program on physical fitness and stress levels in overweight and obese female university students with the control group. The participants were forty-four healthy female university students, aged 18-22 years, from the Physical Therapy Department, School of Allied Health Sciences, University of Phayao. They were randomly allocated into 2 groups: the Surya Namaskar (SN) yoga group (n = 22) and the control group (n = 22). The SN yoga group received the Surya Namaskar yoga program for 3 days/week, 8 weeks. All participants from both groups were assessed for their stress levels using the Suanprung Stress Test-20 (SPST-20) and Thai Perceived Stress Scale-10 (TPSS-10) before and after the program. In addition, the body composition and muscular and cardiorespiratory fitness were measured. To analyze the differences of the stress levels and physical fitness within each group, we used the dependent t-test, or Wilcoxon sign rank test. An independent t-test, or Mann-Whitney U test was used to compare the parameters between both groups. A p-value < 0.05 was considered statistically significant. The results showed that, in the SN yoga group, the SPST-20 scores, TPSS-10 scores, and BMI were significantly lower, and flexibility, hand grip, leg strength, and maximum oxygen consumption were significantly higher than before the program (p <0.05). After the program, the TPSS-10 scores in the SN yoga group were significantly lower than the control group (p = 0.015). In addition, the SN yoga group showed significantly higher flexibility than the control group. (p = 0.009). The results from this study will be useful for exercise programs aimed at promoting physical fitness and stress management.
Keywords
โยคะท่าสุริยนมัสการ, ระดับความเครียด, ภาวะน้ำหนักเกิน/ภาวะอ้วน, นักศึกษามหาวิทยาลัย, Surya Namaskar yoga, Stress level, Overweight/Obese, University students
Citation
พีรพล สุวรรณสิงหา, นภา โกรินทร์ และรุจิรัตน์ จันทร์ศรี. (2566). ผลของโยคะท่าสุริยนมัสการต่อสมรรถภาพทางกายและระดับความเครียดในนิสิตหญิงที่มีภาวะน้ำหนักเกินและอ้วน สาขากายภาพบำบัด คณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).