ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ: ศึกษาเฉพาะกรณีผู้เอาประกันภัยกับ บมจ.สินมั่นคงประกันภัย สาขาพะเยา
Date
2013
Authors
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การศึกษาเรื่อง ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ: ศึกษาเฉพาะกรณีผู้เอาประกันภัยกับ บมจ.สินมั่นคงประกันภัย สาขาพะเยา มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนบุคคล และปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจของผู้เอาประกันภัยกับ บมจ. สินมั่นคงประกันภัย สาขาพะเยา เพื่อนำผลที่ได้ไปใช้ในการพัฒนากลยุทธ์ทางการตลาด รูปแบบของการประกันวินาศภัย และการบริการ โดยมุ่งศึกษาปัจจัยส่วนบุคคลด้านเพศ อายุ สถานภาพ ระดับการศึกษา อาชีพ รายได้เฉลี่ยต่อเดือน และปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด ได้แก่ ปัจจัยด้านผลิตภัณฑ์ ราคา การจัดจำหน่าย การส่งเสริมการตลาด บุคลากร กระบวนการให้บริการ และลักษณะทางกายภาพ เป็นการสำรวจเก็บข้อมูลจากกลุ่มผู้เอาประกันภัยกับ บมจ.สินมั่นคงประกันภัย สาขาพะเยา จำนวน 273 คน จากจำนวนประชากร 864 คน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยคอมพิวเตอร์โดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป นำมาประมวลผลและแสดงผลในรูปของความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิงมากกว่าเพศชาย แต่มีสัดส่วนที่ใกล้เคียงกัน มีอายุระหว่าง 31-40 ปี ระดับการศึกษาปริญญาตรี ประกอบอาชีพ รับราชการหรือรัฐวิสาหกิจ รายได้เฉลี่ยต่อเดือนประมาณ 5,001-10,000 บาท ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ทำประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจเพราะทราบผลประโยชน์และความคุ้มครอง และต้องการบริการจากบริษัทเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ตัดสินใจทำประกันภัยรถยนต์ด้วยตัวเอง ทำผ่านบริษัทประกันโดยตรงและทำเป็นปีแรก ที่เลือกทำผ่านบริษัทเพราะมีความมั่นคงและเชื่อถือได้ ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เลือกทำประกันภัยรถยนต์ประเภท 1 อัตราเบี้ยที่คิดว่าเหมาะสมอยู่ระหว่าง 10,001-15,000 บาท คิดเป็นร้อยละ 70.3 ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดทุกปัจจัยมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์เป็นอย่างมาก โดยเรียงลำดับปัจจัยต่าง ๆ จากมากไปหาน้อยตามลำดับดังนี้ ด้านบุคลากร ด้านกระบวนการให้บริการ ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านราคา ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย ด้านลักษณะทางกายภาพ และด้านการส่งเสริมการตลาด
Description
Purpose of this study is to study personal factor and marketing mix factors which influence decision to purchase the Voluntary Motor Insurance. Data of study was obtained from Phayao Branch. Benefit of this study will be case to developed marketing strategy, pattern of insurance and its service. This study emphasis on personal information, gender, age, marital status, education, vocational, monthly income, and marketing mix factors which are product, price, promotion, place, personal, process of service, and physical evidence, Sample size of this study is 273 policy holders drew from population 864 policy holder of Phayao Branch. Analytical of data has been done by computer processing in forms of frequency, percentage, mean, and standard deviation statistics. Results at this study indicate that majority of respondents were female more than male, aged between 31-40 years old, holding degree level, service segments and state enterprise vocation with average income monthly about 5,001-10,000 baht. Those who purchased the insurance policy because they knew benefits and coverage with service from the company when accidents occur. They decided to purchase the policy by themselves. Majority of policyholder chase to purchase type 1. All marketing mix factors are likely influenced to decide the Voluntary Motor Insurance. Order of factors can be shown in the following manner from more to less: personal, process of service, product, price, place, physical evidence, and promotion.
Keywords
ส่วนประสมทางการตลาด, การตัดสินใจ, ประกันภัยรถยนต์, Marketing mix, The decision, Car insurance
Citation
พนิดา ละเอียด. (2556). ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ: ศึกษาเฉพาะกรณีผู้เอาประกันภัยกับ บมจ.สินมั่นคงประกันภัย สาขาพะเยา. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).