ปัจจัยส่วนประสมการตลาดต่อการเลือกใช้บัตรเครดิตของลูกค้าธนาคารกรุงไทยในจังหวัดพะเยา
No Thumbnail Available
Date
2012
Authors
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนประสมการตลาด ที่มีผลต่อการเลือกใช้บัตรเครดิตของลูกค้าธนาคารกรุงไทยในจังหวัดพะเยา รวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม แบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ จากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 320 ตัวอย่าง โดยการเก็บข้อมูลจากลูกค้าธนาคารกรุงไทย 4 สาขา คือ สาขาพะเยา สาขาดอกคำใต้ สาขาปง และสาขาเชียงคำ การวิเคราะห์ข้อมูล สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติสำหรับการวิเคราะห์สมมติฐาน ได้แก่ สถิติ t–test และ f–test ผลการศึกษาสรุปได้ดังนี้ ผลจากการวิเคราะห์ข้อมูล พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง ร้อยละ 59.1 มีอายุต่ำสุด 23 ปี สูงสุดอายุ 59 ปี มีระดับการศึกษาในระดับปริญญาตรี ร้อยละ 67.5 สถานภาพโสด ร้อยละ 58.1 ประกอบอาชีพพนักงานรัฐวิสาหกิจ ร้อยละ 48.4 มีรายได้เฉลี่ย 20,001–25,000 บาทต่อเดือน ร้อยละ 31.9 มีบัตรเครดิต KTC 2 ใบ ร้อยละ 45.9 สำหรับปัจจัย ส่วนประสมทางการตลาดต่อการเลือกใช้บัตรเครดิตของลูกค้าธนาคารกรุงไทย ในจังหวัดพะเยา พบว่า ระดับความสำคัญมีค่าเฉลี่ยรวมมากที่สุด ได้แก่ ด้านการสร้าง และการนำเสนอลักษณะทางกายภาพ (ค่าเฉลี่ย 4.58) รองลงมา คือ ด้านผลิตภัณฑ์ (ค่าเฉลี่ย 4.49) และด้านช่องทางการให้บริการ (ค่าเฉลี่ย 4.48) ตามลำดับ ส่วนด้านด้านการส่งเสริมการตลาด (ค่าเฉลี่ย 4.43) ด้านราคา (ค่าเฉลี่ย 4.42) ด้านบุคลากร (ค่าเฉลี่ย 4.41) และด้านกระบวนการให้บริการ มีระดับความสำคัญน้อยที่สุด (ค่าเฉลี่ย 4.40)
Description
The objective of this independent study was to study marketing mix factors affecting customer in credit card selection of Krung Thai Bank Public Company Limited in Phayao Province. The data were collected from rating scale by 320 stratified random sampling of KTC credit card holder in Phayao, Dokkhamtai, Pong and Chiangkham branches. The data were analyzed by frequency, percentage, mean and standard deviation. The hypothesis was analyzed by t-test and F-test. The results of this study showed that most of the samples were female (59.1%). The youngest were 23 and the oldest were 59 years old. About the level of education, 67.5 % were graduated in bachelor’s degree. 58.1% were singles, the employees of the public enterprise were the highest in the topic of occupation (48.4%). At income topic, 31.9% of the samples got 20,001 – 25,000 bath a month. And 45.9% had two KTC credit cards. For the marketing mix factors affecting customer in credit card selection of Krung Thai Bank Public Company Limited in Phayao Province found that the physical factor was the highest, it was 4.58%. The second was product factor (4.49%) and the 4.48% of the place factor was third, promotion factor (4.43%), price factor (4.42%), people factor (4.41%) and the process factor that was the lowest ranked, it was 4.40 %.
Keywords
ปัจจัยส่วนประสมการตลาด, บัตรเครดิต, ลูกค้า, Marketing mix factors, Credit card, The customer
Citation
กัลยรัตน์ จันทราพันธ์. (2555). ปัจจัยส่วนประสมการตลาดต่อการเลือกใช้บัตรเครดิตของลูกค้าธนาคารกรุงไทยในจังหวัดพะเยา. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).