ความสัมพันธ์ระหว่างทักษะการบริหารของผู้บริหารสถานศึกษากับการบริหารจัดการด้วยระบบคุณภาพของโรงเรียนมาตรฐานสากล กลุ่ม 1 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 36 จังหวัดพะเยา
Date
2021
Authors
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษา 1) ทักษะการบริหารของผู้บริหารสถานศึกษาของโรงเรียนมาตรฐานสากล กลุ่ม 1 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 36 จังหวัดพะเยา 2) การบริหารจัดการด้วยระบบคุณภาพของโรงเรียนมาตรฐานสากล กลุ่ม 1 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 36 จังหวัดพะเยา 3) ความสัมพันธ์ ระหว่างทักษะการบริหารของผู้บริหารสถานศึกษา กับการบริหารจัดการด้วยระบบคุณภาพของโรงเรียนมาตรฐานสากล กลุ่ม 1 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 36 จังหวัดพะเยา กลุ่มตัวอย่าง คือ ครูผู้สอนในโรงเรียนมาตรฐานสากล กลุ่ม 1 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 36 จังหวัดพะเยา ปีการศึกษา 2563 จำนวน 217 คน กำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่างโดยใช้เครจซี่และมอร์แกน ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น กำหนดสัดส่วนตามขนาดของกลุ่มประชากรในแต่ละสถานศึกษา และทำการสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามแบบมาตรส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1) ทักษะการบริหารของผู้บริหารสถานศึกษาของโรงเรียนมาตรฐานสากล กลุ่ม 1 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 36 จังหวัดพะเยา โดยรวมทุกด้านอยู่ในระดับมาก 2) การบริหารจัดการระบบคุณภาพของโรงเรียนมาตรฐานสากล กลุ่ม 1 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 36 จังหวัดพะเยา โดยรวมทุกด้านอยู่ในระดับมาก และ 3) ทักษะการบริหารของผู้บริหารสถานศึกษาของโรงเรียนมาตรฐานสากล กลุ่ม 1 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 36 จังหวัดพะเยาทุกด้านมีความสัมพันธ์กันในทางบวกอยู่ในระดับสูง กับการบริหารจัดการด้วยระบบคุณภาพของโรงเรียนมาตรฐานสากล กลุ่ม 1 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 36 จังหวัดพะเยา อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01
Description
The objectives of this research are 1) to study administration skills of school administrators of World-Class Standard School of group 1 under the Secondary Educational service area office 36 in Phayao Provincial; 2) to study The quality management system of World-Class Standard School of group 1 under the Secondary Educational service area office 36 in Phayao Provincial; 3) to study relationships between administration skills of school administrators and quality management system of World-Class Standard School of group 1 under the Secondary Educational service area office 36 in Phayao Provincial. The sample in this study included 217 teachers working at World-Class Standard School of group 1 under the Secondary Educational service area office 36 in Phayao Provincial. The sample size determined using Krejcie and Morgan,s to find the stratified random sampling and proportion of sample from each educational institute and then do the specific sampling. The tools used in this research are 5 level of the questionnaire, the statistic of data analysis consists of frequency distribution, percentage, average (mean), standard deviation, Pearson's coefficient analysis. The results of research finds that 1) Administration skills of school administrators of World-Class Standard School of group 1 under the Secondary Educational service area office 36 in Phayao Provincial overall in all aspects is a good level, 2) The quality management system of World-Class Standard School of group 1 under the Secondary Educational service area office 36 in Phayao Provincial overall in all aspects is a good level, 3) A higher positive relationship between Administration skills of school administrators of World-Class Standard School of group 1 under the Secondary Educational service area office 36 in Phayao Provincial in all aspects and the quality management systern of World-Class Standard School of group 1 under the Secondary Educational service area office 36 in Phayao Provincial is at 0.01.
Keywords
ทักษะการบริหารของผู้บริหาร, การบริหารจัดการด้วยระบบคุณภาพ, Administration skills of school administrators, Quality Management System