การศึกษาแนวทางการบริหารจัดการระบบประปาชุมชน กรณีศึกษาระบบประปาชุมชนศรีดอนชัย อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย
Date
2013
Authors
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
ตำบลศรีดอนชัยเป็นอีกตำบลหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาความล้มเหลว ในการบริหารจัดการระบบประปาชุมชน ซึ่งปัญหาเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อวิถีการดำรงชีวิตของประชาชนผู้ใช้น้ำ การศึกษาการบริหารจัดการระบบประปาชุมชนนี้ จึงใช้ข้อมูลด้านรายรับ-รายจ่าย จำนวนครัวเรือนผู้ใช้น้ำ อัตราการใช้น้ำต่อครัวเรือน ต้นทุนต่อหน่วย อัตราค่าบริการ นำมาวิเคราะห์เปรียบเทียบเป็นเปอร์เซ็นต์ โดยนำเสนอในแบบรูปตาราง เพื่อศึกษาหาค่าการดำเนินการที่ควรจะเป็น พบว่า ต้องมีจำนวนผู้ใช้น้ำต่อครัวเรือน 90% ของผู้ใช้น้ำทั้งหมด มีปริมาณการใช้น้ำ 16 ลบ.ม. ขึ้นไปต่อครัวเรือน ค่าบริการน้ำประปา 6-8 บาทต่อหน่วย และมีต้นทุนการผลิต 7-8 ต่อ ลบ.ม. โดยเป็นค่าเฉลี่ยต่อเดือนในแต่ละปี รวมทั้งศึกษาและวิเคราะห์ปัญหาในด้านคน การเงิน เศรษฐกิจชุมชน วัสดุอุปกรณ์ การจัดการ คุณภาพน้ำ ความเพียงพอ และแรงดันของน้ำประปา วัฒนธรรมในการบริโภคน้ำ ปัญหาด้านการประชาสัมพันธ์ การรณรงค์ การออกกฎระเบียบ ข้อบังคับที่จะสามารถสังเคราะห์ผลให้กิจการประปาฟื้นฟูกลับมาใช้งานได้อีกครั้งอย่างยั่งยืน
Description
Sridonchai Sub-district is one of sub-district that has been affected by the failure of community water system management. These problems affect the lifestyle of the people who use the water. A study of community water system management has used the revenue - expenses, Number of households with water, Rate of water consumption per household, Cost per unit, Rate of service and they were analyzed by comparing the percentages and presented in the table to determine the action that should be found that the number of consumers per household, 90% of all water users, found that the volume of water up to 16 cubic meters per household. The water supply was 6-8 Baht per unit and production costs by an average 7-8 per cubic meter per month in each year. Including the study and analysis of the financial problems of the community. Materials, management, water quality and the adequacy of the water supply pressure, Culture in water consumption. A public relations, campaign to shorten, the regulations to be able to synthesize the water works rehabilitation back to sustainable work.
Keywords
การบริหารจัดการ, ระบบประปาชุมชน, Management, Community water supply system
Citation
กีรติ บุดดี. (2556). การศึกษาแนวทางการบริหารจัดการระบบประปาชุมชน กรณีศึกษาระบบประปาชุมชนศรีดอนชัย อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).