พฤติกรรมการปรับตัวของครูและบุคลากรทางการศึกษาและบรรยากาศขององค์การในโรงเรียนบ้านเทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย
Date
2012
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การศึกษาครั้งนี้มีจุดประสงค์ เพื่อศึกษาพฤติกรรมการปรับตัวของครูและบุคลากรทางการศึกษาและบรรยากาศขององค์การในโรงเรียนบ้านเทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ประชากรที่ศึกษา คือ ครูและบุคลากรทางศึกษาโรงเรียนบ้านเทอดไทย จำนวน 84 คน ผลการศึกษาพบว่าพฤติกรรมการปรับตัวของครูและบุคลากรทางการศึกษา พบว่า อยู่ในระดับปานกลาง (x̅ =3.23) ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ การปรับตัวด้านการพึ่งพาระหว่างกัน (x̅ =3.29) ส่วนด้านที่มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด คือ การปรับตัวตามบทบาทหน้าที่ (x̅ =3.14) ส่วนบรรยากาศององค์การก็อยู่ในระดับปานกลางเช่นเดียวกัน (x̅ =3.11) โดยด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านองค์ประกอบทางด้านค่านิยมและพฤติกรรม (x̅ =3.15) และค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด คือ ด้านองค์ประกอบทางด้านคุณสมบัติเฉพาะและด้านองค์ประกอบทางด้านโครงสร้าง (x̅ =3.09)
Description
This research has purpose for study adapting behavior in organization climate of the teachers and personals in Ban Third Thai School Maefarloung District Chang-Rai Province. People group for use are teachers and personal who teach in Ban Third Thai School about 84 teachers and personal. Multiplicity of questionnaire adaptation behavior from teachers and personal is every point at average level (x̅ =3.23). There is to share abundantly is interdependence. Another one to share fewest is role function (x̅ =3.14). Organization climate of teachers and personal is every point at average level too (x̅ =3.11). There are to share abundantly are Values and Norms (x̅ =3.15) another one to share fewest are Context and Structure (x̅ =3.09).
Keywords
การปรับตัว, ครู, บุคลากรทางการศึกษา, Adaptation, Teacher, Educational personnel
Citation
มัทนา โสรัจประสพสันติ. (2555). พฤติกรรมการปรับตัวของครูและบุคลากรทางการศึกษาและบรรยากาศขององค์การในโรงเรียนบ้านเทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).