การศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมประเภทสมบูรณ์แบบ บริเวณทุ่งแพะ (ฝายแก้ว) ตำบลนาปรัง อำเภอปง จังหวัดพะเยา
Date
2013
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อทดลองออกแบบจัดรูปที่ดินประเภทสมบูรณ์แบบ (Intensive Land Consolidation Project) บริเวณทุ่งแพะ (ฝายแก้ว) ตำบลนาปรัง อำเภอปง จังหวัดพะเยา และเพื่อศึกษาความเหมาะสมในการลงทุนสำหรับการจัดรูปที่ดิน เพื่อการเกษตรในพื้นที่บริเวณทุ่งแพะ (ฝายแก้ว) ตำบลนาปรัง อำเภอปง จังหวัดพะเยา ผลการทดลองออกแบบจัดรูปที่ดินประเภทสมบูรณ์แบบ พบว่า ใช้พื้นที่ในการศึกษาครั้งนี้จำนวน 352 ไร่ เมื่อทดลองออกแบบจัดรูปที่ดินประเภทสมบูรณ์แบบแล้วเหลือพื้นที่เพื่อการเกษตร จำนวน 340 ไร่ ใช้งบประมาณการก่อสร้างทั้งสิ้นประมาณ 2,410,785 บาท (เฉลี่ย 6,848.82 บาทต่อไร่) ผลการวิเคราะห์ผลประโยชน์และต้นทุนของโครงการจัดรูปที่ดินประเภทสมบูรณ์แบบ พบว่า อัตราผลตอบแทนภายใน (IRR) เท่ากับ 7.76% มูลค่าปัจจุบันสุทธิ (NPV) ณ ระดับอัตราการคิดลดร้อยละ 7 ต่อปี เท่ากับ 101,999.27 บาท และมีอัตราส่วนระหว่างมูลค่าปัจจุบันของผลประโยชน์และค่าใช้จ่าย (B/C) เท่ากับ 1.70 สรุปได้ว่าการจัดรูปแบบที่ดินประเภทสมบูรณ์แบบมีความคุ้มค่า และเหมาะสมในการลงทุน
Description
The objective of the study is to design the Intensive Land Consolidation Project in the pilot area of Tung Pae (Kaew Weir), Na Prang Subdistrict, Pong District, Payao Province. The results of the study in the total area of 352 rais shows that the area of 12 rais to be used as farm roads and watercourses, estimated total project cost is about 2,410,785 baht, and average cost of 6,848.82 baht/rai. In term of Engineering Economy, the study shows that Internal Rate of Return (IRR) is 7.76 %, Net Present Value (NPV) is 101,999.27 baht, and Benefit Cost Ratio (B/C) is 1.70. The conclusion of the project is that, it should be implemented.
Keywords
การจัดรูปที่ดิน, เกษตรกรรม, Land Readjustment, Agriculture
Citation
มิยา แสงเนตร. (2556). การศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมประเภทสมบูรณ์แบบ บริเวณทุ่งแพะ (ฝายแก้ว) ตำบลนาปรัง อำเภอปง จังหวัดพะเยา. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).