การประเมินมูลค่าขยะมูลฝอยชุมชนในโรงงานกำจัดขยะมูลฝอยโรจนกิจ
No Thumbnail Available
Date
2012
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อประเมินปริมาณและองค์ประกอบของขยะมูลฝอยที่นำมากำจัดในโรงงานโรจนกิจ พบว่า ปริมาณขยะมูลฝอยเฉลี่ย 33.84 ตันต่อวัน ขยะอินทรีย์มีปริมาณมากที่สุดคิดเป็นร้อยละ 52 รองลงมาเป็นขยะรีไซเคิล และขยะทั่วไป คิดเป็นร้อยละ 36 และ 10 ตามลำดับ ส่วนขยะอันตรายคิดเป็นร้อยละ 2 ถ้าโรงงานมีการจัดการขยะที่เหมาะสม จะมีศักยภาพในการเพิ่มมูลค่าของขยะมูลฝอยประเภทขยะอินทรีย์และรีไซเคิล คิดเป็นมูลค่า 266,833 บาทต่อเดือน และ 180,210 บาทต่อเดือน ตามลำดับ
Description
This research aims to evaluate of solid waste quantity and its composition at Rojanakit disposal factory. The results indicated that average solid waste was 33.48 ton/day. The major compositions of the municipal solid waste were organic waste (52%), recycling waste (36%), solid general waste (10%) and hazardous waste (2%). Based on appropriate waste management, the organic and recycling wastes showed high potential of valuable of 266,833 Baht/month and 180,210 Baht/month, respectively.
Keywords
ขยะมูลฝอย, การจัดการขยะมูลฝอย, Rubbish, Solid waste management
Citation
ชยิน ปาราเมศธนกร. (2555). การประเมินมูลค่าขยะมูลฝอยชุมชนในโรงงานกำจัดขยะมูลฝอยโรจนกิจ. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).