การประเมินมูลค่าขยะมูลฝอยชุมชนในโรงงานกำจัดขยะมูลฝอยโรจนกิจ
dc.contributor.author: ชยิน ปาราเมศธนกร
dc.date.issued: 2012
dc.description: This research aims to evaluate of solid waste quantity and its composition at Rojanakit disposal factory. The results indicated that average solid waste was 33.48 ton/day. The major compositions of the municipal solid waste were organic waste (52%), recycling waste (36%), solid general waste (10%) and hazardous waste (2%). Based on appropriate waste management, the organic and recycling wastes showed high potential of valuable of 266,833 Baht/month and 180,210 Baht/month, respectively.
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อประเมินปริมาณและองค์ประกอบของขยะมูลฝอยที่นำมากำจัดในโรงงานโรจนกิจ พบว่า ปริมาณขยะมูลฝอยเฉลี่ย 33.84 ตันต่อวัน ขยะอินทรีย์มีปริมาณมากที่สุดคิดเป็นร้อยละ 52 รองลงมาเป็นขยะรีไซเคิล และขยะทั่วไป คิดเป็นร้อยละ 36 และ 10 ตามลำดับ ส่วนขยะอันตรายคิดเป็นร้อยละ 2 ถ้าโรงงานมีการจัดการขยะที่เหมาะสม จะมีศักยภาพในการเพิ่มมูลค่าของขยะมูลฝอยประเภทขยะอินทรีย์และรีไซเคิล คิดเป็นมูลค่า 266,833 บาทต่อเดือน และ 180,210 บาทต่อเดือน ตามลำดับ
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ชยิน ปาราเมศธนกร. (2555). การประเมินมูลค่าขยะมูลฝอยชุมชนในโรงงานกำจัดขยะมูลฝอยโรจนกิจ. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ขยะมูลฝอย
dc.subject: การจัดการขยะมูลฝอย
dc.subject: Rubbish
dc.subject: Solid waste management
dc.title: การประเมินมูลค่าขยะมูลฝอยชุมชนในโรงงานกำจัดขยะมูลฝอยโรจนกิจ
dc.title.alternative: Evaluation of Municipal Solid Waste Value at Rojanakit Disposal Factory
dc.type: Thesis