การพัฒนาเครื่องมือสนับสนุนการตรวจสอบความถูกต้องรายละเอียดของหลักสูตรของมหาวิทยาลัยพะเยา
Date
2021
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาและหาคุณภาพด้านความเหมาะสมของเครื่องมือสนับสนุนการตรวจสอบ ความถูกต้องรายละเอียดของหลักสูตรของมหาวิทยาลัยพะเยา และเพื่อประเมินความพึงพอใจของผู้ใช้ที่มีต่อเครื่องมือสนับสนุนการตรวจสอบ ความถูกต้องรายละเอียดของหลักสูตรของมหาวิทยาลัยพะเยา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยในครั้งนี้ประกอบด้วย ประธานหลักสูตร และนักวิชาการศึกษาคณะ/วิทยาลัย จำนวน 15 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แบบฟอร์มตรวจสอบ ความถูกต้องของข้อมูลรายละเอียดของหลักสูตร มหาวิทยาลัยพะเยา และแบบสอบถามความพึงพอใจของผู้ใช้ที่มีต่อเครื่องมือตรวจสอบ ความถูกต้องรายละเอียดของหลักสูตรของมหาวิทยาลัยพะเยา ผลการวิจัยมีดังนี้ 1) แบบฟอร์มตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลรายละเอียดของหลักสูตร มหาวิทยาลัยพะเยา มีค่าความเที่ยงตรง 0.95 2) ประธานหลักสูตรและนักวิชาการศึกษาคณะ/วิทยาลัย มีความพึงพอใจต่อเครื่องมือตรวจสอบความถูกต้องรายละเอียดของหลักสูตรของมหาวิทยาลัยพะเยา อยู่ในระดับมาก (𝑥̅= 4.19)
Description
The purposes of this research were: 1) to develop and validate an assessment tool for checking accuracy of curriculum specification of the University of Phayao and 2) to measure user satisfaction toward the assessment tool for checking accuracy of curriculum specification of the University of Phayao. The sample group include 15 curriculum presidents and educators of University of Phayao. The instruments used for the research were: 1) An evaluation form for checking accuracy of curriculum specification of the University of Phayao and 2) A satisfaction questionnaire of the assessment tool for checking system of curriculum specification of the University of Phayao Research findings are as follows : 1) Content validity of the assessment tool for checking accuracy of curriculum specification of the University of Phayao is 0.95 that was validated by experts. 2) The satisfaction of curriculum presidents and educators toward the assessment tool for checking accuracy of curriculum specification of the University of Phayao was at good level (𝒙̅= 4.19)
Keywords
การพัฒนาเครื่องมือ, หลักสูตร, การตรวจสอบความถูกต้อง
Citation