แนวทางการพัฒนาสถานพยาบาลในจังหวัดพะเยาเพื่อรองรับการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ: กรณีศึกษานักท่องเที่ยวชาวไทย
No Thumbnail Available
Date
2013
Authors
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความพร้อมของสถานพยาบาลด้านการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวชาวไทยในจังหวัดพะเยา เพื่อศึกษาความต้องการของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่ประสงค์มารับบริการการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ และเพื่อหาแนวทางการพัฒนาสถานพยาบาล ด้านการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพในการรองรับนักท่องเที่ยวชาวไทย สถานพยาบาลที่มีศักยภาพทั้งภาครัฐและเอกชนในการรองรับนักท่องเที่ยวชาวไทย ด้านการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพในจังหวัดพะเยา ได้แก่ โรงพยาบาลพะเยา โรงพยาบาลพะเยาราม และโรงพยาบาลเชียงคำ ประชากรของการวิจัยครั้งนี้ คือ นักท่องเที่ยวชาวไทยที่เข้ามาในจังหวัด ได้ขนาดกลุ่มตัวอย่างเท่ากับ 400 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ผู้วิจัยได้สร้างแบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง และแบบสอบถาม ศึกษาความพร้อมความต้องการของนักท่องเที่ยวชาวไทยในการรองรับการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพในจังหวัดพะเยา และหาความสัมพันธ์ระหว่างเพศ อายุ อาชีพ รายได้ ระหว่างความพร้อมของสถานพยาบาล และความต้องการของนักท่องเที่ยวชาวไทย วิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติ โดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป โดยการวิเคราะห์ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน จากการวิจัยครั้งนี้ได้ศึกษาแนวทางการพัฒนาสถานพยาบาลในจังหวัดพะเยา เพื่อรองรับการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ: กรณีศึกษานักท่องเที่ยวชาวไทย จำนวนทั้งหมด 400 คน พบว่า นักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางเข้ามาในจังหวัดพะเยา ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุระหว่าง 41-50 ปี สถานภาพสมรส ส่วนใหญ่ใช้สิทธิเบิกต้นสังกัด/เบิกได้ ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการรักษาต่อครั้ง ส่วนใหญ่ใช้ระยะเวลาในการรักษาต่อครั้ง ต่ำกว่า 1 ชั่วโมง เดินทางมาใช้บริการในสถานพยาบาลด้วยตนเอง ประเภทกิจกรรมการมาใช้บริการในสถานพยาบาลส่วนใหญ่ ตรวจร่างกายและการนวดแผนโบราณ ทราบข้อมูลเกี่ยวกับสถานพยาบาล จากญาติพี่น้อง/ครอบครัว/คนรู้จัก ผลการวิจัยพบว่า ความต้องการของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่ประสงค์มารับบริการเชิงสุขภาพในสถานพยาบาลจังหวัดพะเยาในภาพรวม ของความต้องการของนักท่องเที่ยวชาวไทยทั้ง 6 ด้าน ส่งผลต่อระดับความต้องการของนักท่องเที่ยวชาวไทย ที่ประสงค์มารับบริการเชิงสุขภาพในสถานพยาบาลจังหวัดพะเยา โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก (x̅ = 3.86) และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านการบริการเป็นด้านที่ส่งผลต่อระดับนักท่องเที่ยวชาวไทยที่ประสงค์มารับบริการเชิงสุขภาพในสถานพยาบาลจังหวัดพะเยา อยู่ในระดับมาก (x̅ = 4.07) ส่วนด้านสิ่งแวดล้อม อยู่ในระดับมาก (x̅ = 4.00) ด้านการติดตามประเมินผล อยู่ในระดับมาก (x̅ = 3.97) ด้านการจัดการ/บริหารองค์กร ความรับผิดชอบต่อสังคม อยู่ในระดับมาก (x̅ = 3.93) ด้านสถานที่และด้านการส่งเสริมการตลาด อยู่ในระดับมาก (x̅ = 3.69) ส่งผลต่อระดับความต้องการของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่ประสงค์มารับบริการเชิงสุขภาพในสถานพยาบาลจังหวัดพะเยา ตามลำดับ
Description
The objectives of this study were to study readiness of health tourism hospital for supporting Thai tourists in Phayao Province, to investigate Thai tourists’ needs for health tourism service and to seek for guidelines of health tourism hospital development for supporting Thai tourists. In Phayao Province, the potential health tourism hospitals from both government and private sector for supporting Thai tourists were Phayao Hospital, Phayao Ram Hospital, and Chiang Kham Hospital. The population was 400 Thai tourists travelling into Phayao Province. Data collection was conducted through the structured interview and the questionnaire regarding the readiness of health tourism hospitals for supporting Thai tourists in Phayao Province. Data was analyzed by Windows for frequency, percentage and deviation. With regard to the summary, most Thai tourists visiting to Phayao, they were 41-50 years old female and get married. The employers paid for their medical treatment. They came to the hospital by themselves, and it spent less than 1 hour per time. As for their purposes for coming to the hospital, there were checkup and having massage. They received the hospital information from their relatives and families. Overall, the Thai tourists’ needs for using health services at Phayao Hospitals affected the 6 levels of the Thai tourists’ needs for using health services in Phayao Hospitals at a high level (x̅ = 3.86) When regarding to the place, it showed that the facade of the hospitals were clean and tidy. This affected the level of the Thai tourists’ needs at the highest level. (x̅ = 4.22) with regard to the environment, there were no dust and smokes which produced the trouble to the community and this affected the level of the Thai tourists’ needs at the high level. Regarding to the organization management, the hospitals’ responsibility to the environment/nature affected the level of the Thai tourists’ needs at the high level (x̅ = 4.02) with regard to the services in term of the specialists, it affected the level of the Thai tourists’ needs at the highest level (x̅ = 4.23). With regard to the promotion that providing the distribution of 5 different food groups in accordance with the principles of nutrition affected the Thai tourists’ needs at the high level (x̅ = 3.87). Regarding to the follow-up and evaluation in case of the customer’s appointment for after services affected to Thai tourists’ needs at the high level (x̅ = 4.08), in respectively.
Keywords
สถานพยาบาล, จังหวัดพะเยา, การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ, Nursing home, Phayao Province, Health tourism
Citation
กฤต พันธุ์ปัญญา. (2556). แนวทางการพัฒนาสถานพยาบาลในจังหวัดพะเยาเพื่อรองรับการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ: กรณีศึกษานักท่องเที่ยวชาวไทย. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).