รสวรรณคดีไทยในกลอนบทละครเรื่อง อิเหนา พระราชนิพนธ์ใน พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย
Date
2013
Authors
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อวิเคราะห์รสวรรณคดีไทยในกลอนบทละครเรื่อง อิเหนา พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย โดยวิเคราะห์รสวรรณคดีไทยทั้ง 4 รส คือ เสาวรจนี นารีปราโมทย์ พิโรธวาทัง สัลลาปังคพิสัย ที่ปรากฏในกลอนบทละครเรื่อง อิเหนา พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย แล้วนำเสนอผลการศึกษาโดยการพรรณนาวิเคราะห์ ผลการศึกษาพบว่า กลอนบทละครเรื่อง อิเหนา พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ฉบับหอสมุดแห่งชาติ มีรสวรรณคดีไทยครบทั้ง 4 รส ซึ่งรสวรรณคดีที่มีมากที่สุด คือ นารีปราโมทย์ 589 บท รองลงมา คือ เสาวรจนี 471 บท สัลลาปังคพิสัย 371 บท และพิโรธวาทัง 349 บท ตามลำดับ"
Description
The purpose of this study is to investigate the Thai Rasa literature. Saovarojanee Nareepramot Pirotvatung and Sallapungkapisai, presented in Inao Play by king Phra Buddhalertlanapalai. The result from the study will be illustrated by descriptive analysis. From the study it showed that Inao Play of king PhraBuddhalertlanapalai is composed of the Thai Rasa literature. The topmost of those is Nareepramot 589 chapters, followed by Saovarojanee 471 chapters, Sallapunhkapisai 371 chapters and Pirotvatung 349 chapters respectively
Keywords
รสวรรณคดีไทย, อิเหนา, Thai Rasa literature, Inao
Citation
นุชรี ขุนน้ำ. (2556). รสวรรณคดีไทยในกลอนบทละครเรื่อง อิเหนา พระราชนิพนธ์ใน พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).