รสวรรณคดีไทยในกลอนบทละครเรื่อง อิเหนา พระราชนิพนธ์ใน พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย
| dc.contributor.author | นุชรี ขุนน้ำ | |
| dc.date.issued | 2013 | |
| dc.description | The purpose of this study is to investigate the Thai Rasa literature. Saovarojanee Nareepramot Pirotvatung and Sallapungkapisai, presented in Inao Play by king Phra Buddhalertlanapalai. The result from the study will be illustrated by descriptive analysis. From the study it showed that Inao Play of king PhraBuddhalertlanapalai is composed of the Thai Rasa literature. The topmost of those is Nareepramot 589 chapters, followed by Saovarojanee 471 chapters, Sallapunhkapisai 371 chapters and Pirotvatung 349 chapters respectively | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อวิเคราะห์รสวรรณคดีไทยในกลอนบทละครเรื่อง อิเหนา พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย โดยวิเคราะห์รสวรรณคดีไทยทั้ง 4 รส คือ เสาวรจนี นารีปราโมทย์ พิโรธวาทัง สัลลาปังคพิสัย ที่ปรากฏในกลอนบทละครเรื่อง อิเหนา พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย แล้วนำเสนอผลการศึกษาโดยการพรรณนาวิเคราะห์ ผลการศึกษาพบว่า กลอนบทละครเรื่อง อิเหนา พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ฉบับหอสมุดแห่งชาติ มีรสวรรณคดีไทยครบทั้ง 4 รส ซึ่งรสวรรณคดีที่มีมากที่สุด คือ นารีปราโมทย์ 589 บท รองลงมา คือ เสาวรจนี 471 บท สัลลาปังคพิสัย 371 บท และพิโรธวาทัง 349 บท ตามลำดับ" | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | นุชรี ขุนน้ำ. (2556). รสวรรณคดีไทยในกลอนบทละครเรื่อง อิเหนา พระราชนิพนธ์ใน พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | รสวรรณคดีไทย | |
| dc.subject | อิเหนา | |
| dc.subject | Thai Rasa literature | |
| dc.subject | Inao | |
| dc.title | รสวรรณคดีไทยในกลอนบทละครเรื่อง อิเหนา พระราชนิพนธ์ใน พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย | |
| dc.title.alternative | The Thai Rasa Literature in Inao Play by King Phrabuddhalertlanapalai | |
| dc.type | Thesis |