ประสิทธิผลการดำเนินงานบริการสาธารณะศึกษาเปรียบเทียบระหว่างเทศบาลตำบลเวียงลอ และเทศบาลหงส์หิน อำเภอจุน จังหวัดพะเยา
No Thumbnail Available
Date
2012
Authors
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การค้นคว้าแบบอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาเปรียบเทียบประสิทธิผลการดำเนินงานบริการสาธารณะ ความพึงพอใจของประชาชนในการจัดทำบริการสาธารณะ รวมถึงปัญหา และอุปสรรค โดยภาพรวมในการจัดทำบริการสาธารณะ ระหว่างเทศบาลตำบลเวียงลอ และเทศบาลหงส์หิน อำเภอจุน จังหวัดพะเยา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ คือ ประชาชนที่มีสิทธิเลือกตั้ง ในเขตเทศบาลตำบลเวียงลอ และประชาชนเทศบาลตำบลหงส์หิน อำเภอจุน จังหวัดพะเยา จำนวน 400 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวข้างต้น นำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์โดยใช้ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาสรุปได้ดังนี้ ประสิทธิผล และปัจจัยที่มีผลต่องานของเทศบาล คือ ผู้บริหารดำเนินการตามนโยบายที่กำหนดไว้ได้ตรงกับความต้องการของประชาชน ส่วนความพึงพอใจต่อการให้บริการสาธารณะตามนโยบายผู้บริหารท้องถิ่นจากการเปรียบเทียบ พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ของเทศบาลตำบลเวียงลอ และเทศบาลหงส์หิน มีความพึงพอใจต่อการให้บริการสาธารณะตามนโยบายผู้บริหารท้องถิ่น มากที่สุด คือ ด้านบริการสาธารณะด้านการศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม รองลงมา คือ ด้านสาธารณูปโภค และสาธารณูปการ ด้านสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมและบริการสาธารณะ ด้านงานให้บริการและบริการชุมชน ข้อเสนอแนะ คือ ควรปรับปรุงการให้บริการ ด้านบริการสาธารณะ ด้านงานให้บริการ และบริการชุมชนให้ตรงตามความต้องการของประชาชนให้มากยิ่งขึ้น
Description
Freeform research for the purpose of this study compares the effectiveness of the public service operator. Satisfaction of citizens in public service, including problems and obstacles, the overall public service on among Thetsaban Wianglor Sub-district and Thetsaban Honghin Sub-district, Chun District, Phayao Province. Group examples is the people who have the right to appoint the county municipality citizens in Thetsaban Wianglor Sub-district, and people of Thetsaban Honghin Sub-district, Chun District, Phayao Province. The number 400 people tools to queries about the above. Apply data analysis based on the frequency value percent averages and standard deviation. Study summary as follows, productivity and job factors that affect the operation of the Council's Executive has defined policies meet the needs of citizens, the satisfaction of the public service from local executives by policy comparison found that most of the respondent of Thetsaban Wianglor Sub-district and Honghin Sub-district, satisfaction with further public service policies, management of local public services are the most in education, religion and culture, second is the discussion and support, health and environment, and the public service, the service and community services, a suggestion is that should improve the public services providers, services and community services to meet the needs of citizens, more.
Keywords
การดำเนินงานบริการสาธารณะ, ประสิทธิผล, Public service operations, Effectiveness
Citation
ชำนาญ บัวแดง. (2555). ประสิทธิผลการดำเนินงานบริการสาธารณะศึกษาเปรียบเทียบระหว่างเทศบาลตำบลเวียงลอ และเทศบาลหงส์หิน อำเภอจุน จังหวัดพะเยา. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).