ความคิดเห็นของบุคลากรในสถานศึกษาผู้ประกอบการชุมชนและผู้นำชุมชนในพื้นที่อำเภอดอกคำใต้ที่มีต่อการให้บริการวิชาการของวิทยาลัยการศึกษา มหาวิทยาลัยพะเยา
No Thumbnail Available
Date
2024
Authors
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาความคิดเห็นของบุคลากรในสถานศึกษา ผู้ประกอบการชุมชนและผู้นำชุมชนที่มีส่วนร่วมในการให้บริการวิชาการในพื้นที่การให้บริการวิชาการวิทยาลัยการศึกษา อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา 2) เพื่อศึกษาเกี่ยวกับแนวทางในการพัฒนาการให้บริการวิชาการของวิทยาลัยการศึกษา มหาวิทยาลัยพะเยา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย มีจำนวน 103 คน โดยใช้วิธีการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน จากผลการวิจัยพบว่า ความคิดเห็นของบุคลากรในสถานศึกษา ผู้ประกอบการชุมชนและผู้นำชุมชนในพื้นที่อำเภอดอกคำใต้ที่มีต่อการให้บริการวิชาการของวิทยาลัยการศึกษา มหาวิทยาลัยพะเยา ในภาพรวมระดับความคิดเห็นอยู่ในระดับมากทุกด้าน เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านการให้บริการอย่างเพียงพอ รองลงมา คือ ด้านการให้บริการอย่างก้าวหน้า รองลงมา คือ ด้านการให้บริการอย่างเสมอภาค และด้านการให้บริการอย่างต่อเนื่อง และน้อยที่สุด คือ ด้านการให้บริการอย่างตรงเวลา
Description
This research has two main objectives: 1) to examine the opinions of educational personnel, community entrepreneurs, and community leaders who are involved in providing academic services in the area of the Academic Service College, Dok Khamtai District, Phayao Province, and 2) to explore ways to develop the academic service delivery of the Academic Service College, Phayao University. The sample for the study consisted of 103 people, selected using stratified random sampling. The research tools included questionnaires, and data analysis was performed using mean, percentage, and standard deviation. The research findings reveal that the opinions of educational institution personnel, community operators, and community leaders in Dok Khamtai District regarding the academic services provided by the Faculty of Education, Phayao University, are generally positive across all aspects. The highest average score is for the sufficiency of services, followed by progressiveness, equity, and continuity of services. The lowest average score is for the timeliness of services.
Keywords
การให้บริการวิชาการ, Academic services provision
Citation
วิทวัส ธิวัย. (2567). ความคิดเห็นของบุคลากรในสถานศึกษาผู้ประกอบการชุมชนและผู้นำชุมชนในพื้นที่อำเภอดอกคำใต้ที่มีต่อการให้บริการวิชาการของวิทยาลัยการศึกษา มหาวิทยาลัยพะเยา. [งานวิจัย, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).