การเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์และเจตคติต่อการเรียนรายวิชาวิทยาศาสตร์กายภาพของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ระหว่างวิธีการจัดการเรียนรู้แบบทำนาย-สังเกต-อธิบาย (POE) ร่วมกับสื่อการสอนด้วยโปรแกรม Solidworks และวิธีการจัดการเรียนรู้แบบปกติ (5E)
Date
2024
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่ได้รับวิธีการจัดการเรียนรู้แบบทำนาย-สังเกต-อธิบาย (POE) ร่วมกับสื่อการสอนด้วยโปรแกรม Solidworks ระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียน 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนระหว่างนักเรียนที่ได้รับวิธีการจัดการเรียนรู้แบบทำนาย-สังเกต-อธิบาย (POE) ร่วมกับสื่อการสอนด้วยโปรแกรม Solidworks และนักเรียนที่ได้รับวิธีการจัดการเรียนรู้แบบปกติ (5E) และ 3) เปรียบเทียบเจตคติต่อวิทยาศาสตร์ระหว่างนักเรียนที่ได้รับวิธีการจัดการเรียนรู้แบบทำนาย-สังเกต-อธิบาย (POE) ร่วมกับสื่อการสอนด้วยโปรแกรม Solidworks และนักเรียนที่ได้รับวิธีการจัดการเรียนรู้แบบปกติ (5E) กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยครั้งนี้ คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 แบ่งเป็นกลุ่มทดลอง 35 คน และกลุ่มควบคุม 35 คน เครื่องมือในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้ POE ร่วมกับโปรแกรม Solidworks และแผนการจัดการเรียนรู้แบบแบบปกติ (5E) เรื่อง การเคลื่อนที่แบบโพรเจกไทล์ 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิทยาศาสตร์ เรื่อง การเคลื่อนที่แบบโพรเจกไทล์ และ 3) แบบวัดเจตคติต่อวิชาวิทยาศาสตร์กายภาพสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ สถิติบรรยาย และการทดสอบค่าที (t-test) ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่ได้รับวิธีการจัดการเรียนรู้แบบทำนาย-สังเกต-อธิบาย (POE) ร่วมกับสื่อการสอนด้วยโปรแกรม Solidworks หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 2) ผลสัมฤทธิ์หลังเรียนระหว่างนักเรียนที่ได้รับวิธีการจัดการเรียนรู้แบบทำนาย-สังเกต-อธิบาย (POE) ร่วมกับสื่อการสอนด้วยโปรแกรม Solidworks และวิธีการจัดการเรียนรู้แบบปกติ (5E) แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ 3) หลังการจัดการเรียนรู้นักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้แบบทำนาย-สังเกต-อธิบาย (POE) ร่วมกับสื่อการสอนด้วยโปรแกรม Solidworks มีเจตคติต่อวิทยาศาสตร์สูงกว่านักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้แบบปกติ (5E) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
Description
This research is conducted with the following objectives: 1) compare the learning achievement of students who receive the Predict-Observe-Explain (POE) instructional approach combined with SolidWorks instructional media before and after learning, 2) compare post-study achievement between students who received the method. Conduct Predict-Observe-Explain (POE) learning with SolidWorks teaching materials and students who receive the traditional method (5E), and 3) compare attitudes towards science between students who received the method. Conduct Predict-Observe-Explain (POE) learning with SolidWorks teaching materials and students who receive the traditional method (5E). The study involved sixth-grade students, with 35 students in the experimental group and 35 in the control group. The research tools included: 1) POE instructional plan combined with SolidWorks and a conventional 5E instructional plan on projectile motion 2) test measuring science learning outcomes on projectile motion, and 3) survey measuring attitudes toward physical science. Statistics used for analysis, including mean scores, standard deviations, independent samples t-test, and dependent samples t-test. The research findings indicate that: 1) the learning achievement of students who received the POE teaching method combined with SolidWorks was significantly higher after learning compared to before learning, 2) the post-learning achievement of students who received the POE teaching method combined with SolidWorks differed significantly from those who received the traditional 5E method, and 3) after learning, students who received the POE teaching method combined with SolidWorks exhibited significantly higher science attitudes compared to students who received the traditional 5E method, at a statistical significance level of 0.05.
Keywords
วิธีการจัดการเรียนรู้แบบทำนาย-สังเกต-อธิบาย (POE), Solidworks, วิธีการการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ (5E), ผลสัมฤทธิ์รายวิชาวิทยาศาสตร์กายภาพ, Predict-Observe-Explain (POE) method, The traditional method (5E), Learning Achievement physical science, Attitudes toward physical science
Citation
ธนภัทร บุญเพ็ชร์. (2567). การเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์และเจตคติต่อการเรียนรายวิชาวิทยาศาสตร์กายภาพของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ระหว่างวิธีการจัดการเรียนรู้แบบทำนาย-สังเกต-อธิบาย (POE) ร่วมกับสื่อการสอนด้วยโปรแกรม Solidworks และวิธีการจัดการเรียนรู้แบบปกติ (5E). [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).