ทักษะการบริหารของผู้บริหารสถานศึกษาในช่วงการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ส่งผลต่อการจัดสภาพแวดล้อมของโรงเรียนในสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดชลบุรี
Date
2022
Authors
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาทักษะการบริหารของผู้บริหารสถานศึกษาในช่วงการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 2) เพื่อศึกษาการจัดสภาพแวดล้อมของโรงเรียนในสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดชลบุรี 3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างทักษะการบริหารของผู้บริหารสถานศึกษาในช่วงการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กับการจัดสภาพแวดล้อมของโรงเรียนในสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดชลบุรี และ 4) เพื่อศึกษาทักษะการบริหารของผู้บริหารสถานศึกษาในช่วงการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ร่วมกันทำนายการจัดสภาพแวดล้อม ในสถานศึกษาของโรงเรียนในสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดชลบุรี กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ รองผู้อำนวยการสถานศึกษา และครูผู้สอนโรงเรียนในสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดชลบุรี ปีการศึกษา 2564 จำนวน 330 คน กำหนดขนาดตัวอย่างโดยใช้ตารางกำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างของเครจซี่และมอร์แกน ใช้วิธีสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามแบบมาตราประมาณค่า มีค่าความเชื่อมั่นสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค เท่ากับ 0.99 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์พหุคูณแบบเพียร์สัน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการศึกษาวิจัยพบว่า 1) ระดับทักษะการบริหารของผู้บริหารสถานศึกษาในช่วงการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก 2) ระดับการจัดสภาพแวดล้อมในสถานศึกษาของโรงเรียนในสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดชลบุรี โดยภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก 3) ความสัมพันธ์ระหว่างทักษะการบริหารของผู้บริหารสถานศึกษาในช่วงการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กับการจัดสภาพแวดล้อมของโรงเรียนในสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดชลบุรี โดยภาพรวมและรายด้าน พบว่า มีความสัมพันธ์เชิงบวกอยู่ในระดับสูง (มีค่าระหว่าง 0.819 - 0.854) และ 4) ทักษะด้านมนุษยสัมพันธ์ ทักษะทางเทคโนโลยีและการใช้ดิจิทัล และทักษะการบริหารจัดการองค์กรส่งผลในทิศทางบวกต่อการจัดสภาพแวดล้อมของโรงเรียนในสังกัดองค์กรปกครองท้องถิ่นในจังหวัดชลบุรี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.001 และสามารถร่วมกันอธิบายความแปรปรวนของการจัดสภาพแวดล้อมในสถานศึกษาของโรงเรียน ในสังกัดองค์กรปกครองท้องถิ่นในจังหวัดชลบุรี ได้ร้อยละ 79.8 สามารถสร้างสมการพยากรณ์ในรูปแบบคะแนนดิบและรูปคะแนนมาตรฐาน ดังนี้ รูปคะแนนดิบ = 0.816 + 0.297 (ทักษะด้านมนุษยสัมพันธ์ 0.300 (ทักษะทางเทคโนโลยีและการใช้ดิจิทัล) + 0.174 (ทักษะการบริหารจัดการองค์กร) รูปคะแนนมาตรฐาน = 0.354 (ทักษะด้านมนุษยสัมพันธ์) 0.332 (ทักษะทางเทคโนโลยีและการใช้ดิจิทัล) + 0.188 (ทักษะการบริหารจัดการองค์กร)
Description
The objectives of this research study were 1) to study administrative skills of school administrators during the coronavirus disease 2019 pandemic; 2) to study the environmental management of the schools under the Local Administration in Chonburi Province; 3) to study the relationship between administrative skills of school administrators during the coronavirus disease 2019 pandemic and the environmental management of the schools under the Local Administration in Chonburi Province; and 4) to study administrative skills of school administrators during the coronavirus disease 2019 pandemic that forecasted the environmental management of the schools under the Local Administration in Chonburi Province. The samples in this research were 330 deputy directors and teachers from the schools under the Local Administration in Chonburi Province in the academic year 2021. The sample size was determined by using the Krejcie and Morgan Table and a stratified sampling method. The tool utilized in the research study was a rating-scale questionnaire with Cronbach's alpha coefficient of 0.99. The data were analyzed by using percentage, arithmetic average, standard deviation, Pearson's product moment correlation coefficient, and Stepwise regression analysis. This research study found that 1) the level of administrative skills of the school administrators during the coronavirus disease 2019 pandemic, as a whole and in each aspect, was high; 2) the level of the environment management of schools under the Local Administration in Chonburi Province, in general and in each aspect, was high; 3) the relationship between administrative skills of school administrators during the coronavirus disease 2019 pandemic and the environmental management of the schools under the Local Administration in Chonburi Province, as a whole and in each aspect, was at a high level of the positive correlation (r value between 0.819 - 0.854); and 4) interpersonal skills, technology and digital literacy skills, and organization management skills had a positive effect on the environmental management of the school under the Local Administration in Chonburi Province, with the statistical significance at 0.001, which could explain the covariance of the environmental management of the schools under the Local Administration in Chonburi Province by 79.8 percent. The equations of forecasting for raw scores and standard scores were as follows: Raw scores = 0.816 + 0.297 (interpersonal skills) + 0.300 (technology and digital literacy skills) + 0.174 (organizational management skills) Standard Scores = 0.354 (Interpersonal skills) + 0.332 (Technology and digital literacy skills) + 0.188 (organization management skills).
Keywords
ทักษะการบริหาร, การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส-โคโรนา 2019, การจัดสภาพแวดล้อม, Administrative skills, The coronavirus disease 2019 pandemic, Environmental management
Citation
น้ำฝน พิทักษ์โรจนกุล. (2565). ทักษะการบริหารของผู้บริหารสถานศึกษาในช่วงการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ส่งผลต่อการจัดสภาพแวดล้อมของโรงเรียนในสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดชลบุรี. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).